MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ học đi làm shipper, chàng trai 26 tuổi nhận ra giá trị việc học, quyết thi đại học lần 2 với số điểm dẫn đầu: Ở thời đại nào học tập cũng là cách tốt nhất

21-11-2022 - 14:44 PM | Sống

Bỏ đại học ở năm thứ 2 để đi làm công việc tự do như bốc vác, công nhân nhà máy rồi đến shipper, sau nhiều năm lăn lộn, anh nhận ra kiến thức và trình độ học vấn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mình. Vì thế anh đã quay trở lại để thi đại học lần nữa.

Ở thời đại nào, việc học tập cũng là cách tốt nhất

Anh shipper 26 tuổi đạt 623/700 điểm trong kỳ thi đại học năm 2021 từng là từ khóa được tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc. Theo Sina, trong kỳ thi tuyển sinh của quốc gia này, Vương Uy đã đạt số điểm vô cùng ấn tượng, cụ thể: Ngữ văn (114), Toán (118), Tiếng Anh (129), Lịch sử (81), Hóa học (91), Xã hội (90). Điều đáng ngạc nhiên là một ngày sau khi biết điểm thi đại học của mình, Vương Uy vẫn đi ship hàng như bình thường.

"Tôi không cảm thấy khó khăn, tôi chỉ muốn làm việc chăm chỉ để trả tiền sinh hoạt và học phí, sau đó sẽ tập trung vào việc họ của mình", anh nói.

Theo Sina, đây không phải là lần đầu tiên anh thi đại học. Năm 2013, chàng trai Vương Uy 18 tuổi đậu Đại học Nông nghiệp Trung Quốc với số điểm 590. Anh học ngành Kỹ thuật và Khoa học thực phẩm.

Sau một thời gian chật vật, anh nhận ra ngành học hiện tại không phù hợp với sở thích và định hướng của bản thân. Môi trường sống ở thành phố Bắc Kinh cũng khiến chàng trai mệt mỏi, khó thích nghi. Năm 2 đại học, anh quyết định bỏ ngang để làm việc tự do.

Bỏ học đi làm shipper, chàng trai 26 tuổi nhận ra giá trị việc học, quyết thi đại học lần 2 với số điểm dẫn đầu: Ở thời đại nào học tập cũng là cách tốt nhất - Ảnh 1.

Vương Uy đạt 623/700 điểm trong kỳ thi đại học 2021. Ảnh: Sohu

Sau khi bỏ học Vương Uy chính thức bước chân vào thị trường lao động. Vì trong thời gian học đã làm thêm một số công việc nên sau khi bỏ học anh vẫn tiếp tục vị trí đó. Vương Uy từng làm gia sư cho học sinh tiểu học, khuân vác trong một số công ty và nhân viên chăm sóc khách hàng. Cuối cùng anh trở về quê nhà để làm shipper.

Chia sẻ với Bjnews, Vương Uy cho biết trong ngày đầu tiên làm công việc giao hàng, anh đã muốn từ bỏ. Do chưa quen đường anh thường xuyên bị cảnh sát bắt. Lịch tăng ca liên tục khiến chàng trai cảm thấy quá sức. Sau một thời gian kiên trì, Vương Uy dần làm quen được với công việc. Mỗi ngày anh có thể giao được 30-40 đơn hàng và đạt thu nhập 5000 NDT/tháng.

Tuy nhiên sau nhiều năm lăn lộn kiếm sống, anh nhận ra nếu không có tấm bằng đại học trên tay, không có kiến thức sẽ rất khó để tồn tại. Trải qua những tháng ngày gian khổ, anh dần trân trọng được việc học. "Ở thời đại nào học tập cũng là con đường tốt nhất". Vì thế anh quyết tâm quay trở lại giảng đường một lần nữa.

Quay trở lại trường học

Chia sẻ với Bjnews, Vương Uy cho biết anh chọn tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần nữa vì không muốn để bản thân phải hối tiếc điều gì. Đồng thời anh cũng muốn nhận ra giá trị của bản thân thông qua việc nâng cao trình độ và năng lực học tập.

Khi quyết định thi đại học lần 2, một số người cho rằng anh bị ám ảnh về trình độ học vấn. Thế nhưng anh cho biết: “Học vấn đối với một kẻ nghèo như tôi thực sự rất quan trọng. Tôi không cao cũng chẳng đẹp trai. Tôi không có điều kiện gia đình tốt cũng chẳng có tài năng gì cả. Vậy nên học tập chính là con đường tốt nhất”.

Khi đã xác định được mục tiêu anh làm mọi cách để có thể ôn thi. Ban đầu, anh tận dụng thời gian rảnh giữa các ca ship để xem tài liệu trên điện thoại di động. Tuy nhiên, thời gian học rải rác như vậy không có ý nghĩa gì.

Bỏ học đi làm shipper, chàng trai 26 tuổi nhận ra giá trị việc học, quyết thi đại học lần 2 với số điểm dẫn đầu: Ở thời đại nào học tập cũng là cách tốt nhất - Ảnh 2.

Chính những năm tháng lăn lộn ngoài đời, thấu hiểu sự khổ cực của việc không có kiến thức lẫn bằng cấp, anh dần nhận ra giá trị của việc học. Ảnh: Sohu.

Dựa vào số tiền tiết kiệm từ công việc shipper, Vương Uy quay lại trường học vào tháng 9/2020 và dành 8 tháng để ôn thi đại học. "Tôi thuê một căn nhà gần trước và đến trường tự học từ buổi sáng và ở lại đến 10h30 tối để ôn lại kiến thức. Tôi sống một cuộc sống như một học sinh trung học. Dẫu rất khó khăn nhưng tôi tin khó thì mới có thể làm giàu", Vương Uy nói.

Một giáo viên dạy chàng trai này nói rằng điều đáng ngưỡng mộ ở Vương Uy là nếu ở tình huống của anh, người thầy này sẽ không dám mạo hiểm. "Thật sự rất khó để sắp xếp lại cuộc đời của bạn. Đây là điều tôi ngưỡng mộ nhất ở anh ấy. Thay vì chấp nhận số phận anh ấy đã tự nâng cao trình độ học tập và lên lại kế hoạch của cuộc đời mình rất tốt".

Sau gần một năm nỗ lực học tập, anh đã đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ trong kỳ thi tuyển sinh năm 2021 ở Trung Quốc. Điểm số ở lần thứ 2 thi đại học của anh còn cao hơn so với lần thi đầu.

Có thể nói rằng chính những năm tháng lăn lộn ngoài đời, thấu hiểu sự khổ cực của việc không có kiến thức lẫn bằng cấp, anh dần nhận ra giá trị của việc học.

Công ty giao hàng Meituan, nơi Vương Uy làm việc, nói với cnBeta rằng họ hỗ trợ Vương Uy "học bổng" 10.000 nhân dân tệ (tương đương 34 triệu đồng) để anh giảm bớt gánh nặng học tập.

Ngoài ra, công ty này tuyên bố sẽ phát triển giải thưởng khuyến khích nhằm cổ vũ shipper nâng cao trình độ học tập. Những shipper có thành tích học tập tốt sẽ nhận được phần thưởng từ công ty. Họ mong muốn nhân viên của mình sẽ hoàn thành tốt việc học và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Đại diện Meituan cho biết shipper của công ty thuộc nhiều độ tuổi, vị trí xã hội khác nhau. Đặc biệt, nhiều người là học sinh, sinh viên tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Công ty mong muốn nhân viên không ngừng trau dồi kiến thức, phát triển bản thân để đạt được những thành tựu nhất định và cam kết sẽ hỗ trợ để giúp nhân viên có cuộc sống ổn định hơn.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên