MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ hơn 400 triệu để chế tạo xe chạy năng lượng mặt trời, một thầy giáo dạy toán tự tin có thể trở thành 'Elon Musk của Ấn Độ’

01-07-2022 - 15:07 PM | Thị trường

Bỏ hơn 400 triệu để chế tạo xe chạy năng lượng mặt trời, một thầy giáo dạy toán tự tin có thể trở thành 'Elon Musk của Ấn Độ’

Sau 11 năm, một giáo viên toán từ Ấn Độ đã cố gắng kết hợp sự đổi mới với sự sang trọng và tạo ra một chiếc xe có thể chống lại sự tăng giá chóng mặt của nhiên liệu.

Với việc giá nhiên liệu ngày càng tăng cao ngất ngưởng, người dân trên toàn thế giới đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho phương thức di chuyển của mình. Mới đây, anh Bilal Ahmed, một thầy dạy toán đến từ vùng Kashmir (Án Độ) đang được biết đến nhờ giải pháp cực sáng tạo - một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

Chiếc xe đã khiến nhiều người vô cùng tò mò, đặc biệt là những người đam mê ô tô điện, họ đều mong muốn Elon Musk ra mắt hoạt động của Tesla tại Ấn Độ. Kết hợp sự đổi mới với phong cách, Ahmed, người đã làm việc trong dự án trong vòng 11 năm muốn sản xuất một chiếc 'siêu xe' chạy bằng năng lượng tái tạo nhưng không chỉ dành cho giới siêu giàu.

"Những hãng xe như Mercedes, Ferrari hay BMW vẫn là giấc mơ cho dân thường. Chỉ vài người có thể mua được chúng, trong khi số còn lại mơ về ngày được lái những chiếc xe ấy. Tôi đã nghĩ tới việc đưa cảm giác sang trọng đó cho tất cả mọi người", thầy Bilal Ahmed nói với trang tin địa phương Rising Kashmir.

Bỏ hơn 400 triệu để chế tạo xe chạy năng lượng mặt trời, một thầy giáo dạy toán tự tin có thể trở thành Elon Musk của Ấn Độ’ - Ảnh 1.

Ban đầu, anh dự định làm phương tiện di chuyển cho người khuyết tật. Không nhận vốn từ bất cứ tổ chức hay nhà tài trợ nào, thầy giáo cho biết mình đã phải bỏ ra 1,5 triệu rupee (tương đương 442 triệu VNĐ) để hoàn thành chiếc xe tự động toàn phần. Kiến thức anh có được lấy từ nhiều các mẫu xe của thập niên 1950, bên cạnh những hướng dẫn của các chuyên gia.

"Khi bắt đầu và đến cả lúc làm xong, đều không có ai hỗ trợ tài chính tôi cả. Nếu có được những sự trợ giúp cần thiết, có lẽ giờ tôi đã trở thành Elon Musk của Ấn Độ rồi", anh trả lời với các phóng viên.

Bỏ hơn 400 triệu để chế tạo xe chạy năng lượng mặt trời, một thầy giáo dạy toán tự tin có thể trở thành Elon Musk của Ấn Độ’ - Ảnh 2.

Hầu hết ngoại thất chiếc xe đều được phủ các tấm pin năng lượng mặt trời, ngay cả phần kính sau xe. Chiếc xe khá nhỏ, diện tích bề mặt pin khá khiêm tốn, vì thế thầy Ahmed đã sử dụng pin năng lượng mặt trời tinh thể đơn để tối ưu năng lượng sản xuất được. Với mỗi cell quang điện làm từ một tinh thể silicon duy nhất, chúng tạo ra số kilowatt giờ lớn hơn các chủng loại cell quang điện thường thấy, là các tấm polycrystalline.

Ngoài vẻ ngoài "công nghệ cao", chiếc xe còn mang trên mình một yếu tố nữa cực đỉnh. Đó là chiếc xe điện tự chế sở hữu cửa cánh chim, mở lên cao như chiếc DeLorean huyền thoại hay những mẫu Aston Martin Valkyrie đời mới.

Bỏ hơn 400 triệu để chế tạo xe chạy năng lượng mặt trời, một thầy giáo dạy toán tự tin có thể trở thành Elon Musk của Ấn Độ’ - Ảnh 3.

Tính năng ngửa cửa bên lên trên sẽ giúp xe nhận được tối đa lượng ánh sáng ban ngày. Hơn nữa, theo lời thầy Ahmed, trong xe còn có hệ thống điều chỉnh hướng của các tấm pin mặt trời, giúp xe có thể đón nắng dù đi về phía nào và được điều khiển từ xa.

"Hệ thống phanh còn có thể tạo điện cho pin, giúp tiết kiệm năng lượng. Nó thân thiện với môi trường và hoạt động dựa trên các nguồn năng lượng hoàn toàn miễn phí. Nó có một tiềm năng to lớn để cách mạng hóa thị trường", thầy giáo Bilal Ahmed cho hay.

Người thầy trẻ mong muốn mở được một công ty sản xuất hàng loạt mẫu xe điện độc đáo này, giúp cung cấp việc làm cho lớp trẻ trong khu vực. Anh đã đặt tên cho dòng xe điện của mình là YMC, theo chữ cái đầu của tên hai con anh, Yosha và Maisha.

Dù chưa có nhà đầu tư nào ngỏ ý, anh Ahmed đã đang nhận được sự hậu thuẫn từ trung tâm sáng tạo thuộc Viện Công nghệ Quốc gia đặt tại Srinagar. Anh mong muốn người dân địa phương đều sẽ có thể trải nghiệm công nghệ mới của tương lai, công nghệ xe điện.

Tham khảo: Euronews

https://cafef.vn/bo-hon-400-trieu-de-che-tao-xe-chay-nang-luong-mat-troi-mot-thay-giao-day-toan-tu-tin-co-the-tro-thanh-elon-musk-cua-an-do-20220701132554665.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên