MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm gì trong lãng phí đầu tư công?

15-06-2017 - 15:46 PM | Xã hội

Đây là câu hỏi của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ở phiên chất vấn sáng 15/6.

Đầu tư của Nhà nước có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng đầu tư dàn trải, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sáng 15/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đã một lần nữa nêu ra vấn đề bất cập, lãng phí trong đầu tư công đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: "Mặc dù Bộ trưởng đã có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng nếu nhìn thẳng vào sự thật thì còn quá nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý đầu tư công , dẫn đến sự tiêu cực, lãng phí , thất thoát kém hiệu quả trong sử dụng vốn đầu tư công như ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội và phản ánh của cử tri".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi những hạn chế, bất cập trong đầu tư công vẫn còn nhiều gây lãng phí lớn trong thời gian qua.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Việc lãng phí, bất cập trong đầu tư công không chỉ diễn ra hiện nay mà đã diễn ra trong quá trình lâu dài. Chúng ta cũng đã có những biện pháp, trong đó có Luật đầu tư công và các văn bản hướng dẫn đầu tư công nhằm quản lý sử dụng hiệu quả đầu tư công. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta vẫn đang còn bố trí dàn trải, chưa sát thực tế, nhu cầu dẫn đến lãng phí".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn thừa nhận hai trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi xảy ra tình trạng nêu trên: "Thứ nhất là tham mưu các cơ chế trong chính sách quản lý sử dụng đầu tư công thì chúng tôi chưa đưa ra đầy đủ cũng chưa đảm bảo nâng cao hiệu quả. Thứ hai là về công tác kiểm tra giám sát, phát hiện các trường hợp thất thoát, lãng phí trong đầu tư công.

"Đây là hai nội dung chúng tôi chưa làm thật tốt trong thời gian qua mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng do còn liên quan đến nhiều bộ ngành, địa phương, cơ chế chính sách và pháp luật nên chúng tôi tham mưu chưa đầy đủ, chặt chẽ. Vấn đề này mới chỉ khắc phục được một phần nhưng chưa triệt để và chúng tôi vẫn còn tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội những giải pháp căn cơ hơn để quản lý chặt chẽ hơn, chống các thất thoát lãng phí" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên