MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận

28-04-2022 - 17:51 PM | Kinh tế số

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ ( USAID ) thông qua Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội nghị "Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và Giải pháp".

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của Chuyển đổi số, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết nối các giải pháp, các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tại Ninh Thuận.

Trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng phát triển tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành như hiện nay.

Tuy nhiên, chuyển đổi số là một nội dung tương đối mới đối với doanh nghiệp Việt Nam, do đó, ngày 24/3/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định 330/QĐ-UBND ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Ninh Thuận quyết tâm thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa. Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cơ cấu kinh tế chính của Ninh Thuận đến từ các ngành dịch vụ, nông, lâm nghiệp và thủy sản. Trong 30 năm qua, Ninh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng, toàn diện trên rất nhiều lĩnh vực.

Từ một tỉnh có xuất phát điểm phát triển kinh tế – xã hội thấp, đến nay nền kinh tế có sự thay đổi mạnh mẽ, tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm. Từ một tỉnh nghèo có thu nhập thấp đã vươn lên trở thành tỉnh có thu nhập trung bình.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận - Ảnh 1.

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Để đạt được những thành tựu đó, Ninh Thuận đã cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chủ động tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, Ninh Thuận được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu trong việc khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo thuận lợi hình thành các doanh nghiệp quy mô lớn và khoa học công nghệ cao.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, đứng trước thời cơ và thách thức mới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết tâm thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện các khía cạnh của đời sống kinh tế – xã hội.

Qua đó nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc hơn các nền tảng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhìn nhận đúng về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, đồng thời xây dựng lộ trình, kế hoạch, giải pháp phù hợp, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Ninh Thuận: Cơ hội, thách thức và Giải pháp”

Chương trình hỗ trợ Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Ninh Thuận

Mới đây, ngày 24/3/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định 330/QĐ-UBND về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Đây là lời khẳng định cho quyết tâm chuyển đổi số của Ninh Thuận. Trước quyết tâm đó, Bộ KH&ĐT đã quyết định sẽ đưa chương trình hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp tới Ninh Thuận.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết nối các giải pháp hỗ trợ chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo kết quả khảo sát gần đây của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), hạn chế về chi phí đầu tư, thay đổi thói quen, tập quán người lao động hay thiếu nhân lực để triển khai chuyển đổi số là những rào cản chính mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp phải trong tiến trình chuyển đổi số.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận - Ảnh 3.

Vì vậy, Hội nghị được tổ chức lần này nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và xu hướng tất yếu của chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm triển khai và kết nối các giải pháp, các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Bộ KH&ĐT cùng các chuyên gia của VNPT, Cloudify, Amazon Global Selling, Freshdi (đây là 4 đơn vị đồng hành cùng Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&ĐT) đã lần lượt chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm thực tế nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp.

Từ đó các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương tiến hành chuyển đổi số. Các chuyên gia cũng tư vấn về việc ứng dụng nền tảng công nghệ nhằm minh bạch nguồn gốc, quảng bá và bảo vệ thương hiệu nông sản, thực phẩm.

Đồng thời, chỉ ra hướng đi để doanh nghiệp cải cách quy trình hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm đầu ra mới cho sản phẩm thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới.

Hội nghị cho thấy hành động cụ thể và thiết thực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận và USAID trong nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp.

https://cafef.vn/bo-ke-hoach-va-dau-tu-ho-tro-chuyen-doi-so-cho-cac-doanh-nghiep-tinh-ninh-thuan-20220428171051952.chn

Anh Tuấn

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên