MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua nhà giá rẻ của em trai, 10 năm sau tôi gặp chuyện dở khóc dở cười: Nhà tăng lãi gấp 3 nhưng tình cảm tan nát, “chủ nhà cũ” đưa ra yêu cầu trái khoáy

31-05-2023 - 07:45 AM | Sống

Mua nhà giá rẻ của em trai, 10 năm sau tôi gặp chuyện dở khóc dở cười: Nhà tăng lãi gấp 3 nhưng tình cảm tan nát, “chủ nhà cũ” đưa ra yêu cầu trái khoáy

Mối quan hệ của anh em họ Zhang rạn nứt từ khi biết giá căn nhà tăng chóng mặt sau hơn 10 năm. Người em đòi bán nhà để chia tiền song không được nên đã nộp đơn ra toà ngay sau đó.

Zhang Jinfa và Zhang Yinfa là 2 anh em cùng cha khác mẹ đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy là ruột thịt nhưng mối quan hệ của 2 anh em không được tốt. Nguyên nhân bắt nguồn từ một căn nhà.

Năm 2003, Zhang Yinfa, mua một căn nhà rộng hơn 170m2 ở Vũ Hán. Anh cho biết thời điểm mua căn nhà chỉ tiêu tốn khoảng 270.000 NDT (khoảng 894 triệu đồng). Hiện tại, số tiền này có thể không lớn. Song, ở thời điểm mức lương bình quân chỉ ở ngưỡng 14.000 NDT/năm (khoảng 46 triệu đồng) việc mua căn nhà này không phải là chuyện đơn giản.

Sau khi mua nhà, Yinfa không có ý định sửa sang và chuyển đến căn nhà mới. Anh vẫn sống trong nhà cũ của bố mẹ cùng với 2 người anh em của mình.

Khi đó, anh cả Zhang Jinfa và chị dâu bị thất nghiệp đều ở nhà chờ tìm việc làm. Cũng chính vào năm đó, người anh nảy ra ý tưởng kinh doanh và cần mặt bằng.

Do không dư dả về nguồn vốn, người anh cả định kinh doanh tại chính căn nhà của gia đình. Song thực tế đây là điều không thể bởi số thành viên trong nhà quá lớn. Nếu kinh doanh sẽ gây nhiều bất cập.

Để giải quyết vấn đề này và giúp anh trai khởi nghiệp, người em Yinfa đã cho anh thuê lại căn nhà mới.

Mua nhà của em trai với giá gốc

Năm 2004, công việc kinh doanh của người anh diễn ra thuận lợi nên nảy ra ý định sẽ mua lại căn nhà này. Không suy nghĩ nhiều, vợ chồng người em quyết định bán lại bằng đúng giá gốc, 270.000 NDT.

“Lúc đó tôi đã bán bằng đúng giá gốc mà không quan tâm đến mức giá của thị trường. Sau khi anh trai trả trước 80.000 NDT, tôi đã lập tức làm thủ tục chuyển nhượng”, Yinfa đầy tiếc nuối khi nhớ lại vụ việc trong quá khứ.

Bỏ khoảng 800 triệu đồng mua nhà của em trai, sau hơn 10 năm, giá nhà tăng lên gấp 3 lần, người em nổi lòng tham đòi bán nhà chia lãi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Anh cũng nói rằng nếu không phải vì giúp đỡ anh trai, chắc chắn sẽ không bán căn nhà này. Bởi anh đã mất hơn nửa năm xem xét hàng chục khu vực lân cận để chọn mua được căn nhà này.

Về phần mình, người anh chia sẻ: “2004 là thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng của hậu dịch SARS. Giá nhà đầy biến động. Nhiều người muốn giữ tiền trong tay thay vì đầu tư bất động sản. Nên nếu thời điểm đó em trai tôi bán nhà thì cũng hiếm người mua”.

Thấy em không bán được nhà, người anh Jinfa đã trực tiếp đề nghị mua lại. Anh cũng thừa nhận dù chưa muốn mua nhà nhưng vẫn “nghiến răng” vay mượn.

Vì không có toàn bộ số tiền nên gia đình người anh trai đã trả trước 80.000 NDT. Chi phí còn lại sẽ được hoàn tất trong năm thứ hai.

Thủ tục rõ ràng và tiền nhà được hoàn tất theo đúng hợp đồng. Sau đó, họ không có bất kỳ tranh chấp nào về căn nhà này.

Tranh chấp nảy sinh vì giá nhà tăng chóng mặt

Tuy nhiên, sau 10 năm, mọi chuyện dần khác. Hoạt động kinh doanh của anh trai ngày càng thuận lợi. Trong khi đó công việc của người em không được may mắn, thường xuyên thua lỗ.

Bỏ khoảng 800 triệu đồng mua nhà của em trai, sau hơn 10 năm, giá nhà tăng lên gấp 3 lần, người em nổi lòng tham đòi bán nhà chia lãi - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân mâu thuẫn cũng bắt đầu từ đây. Năm 2014, Zhang Jinfa thấy em trai làm ăn sa sút nên đã gọi điện thoại để ngỏ lời giúp đỡ. Vào thời điểm đó, Yinfa nhận thấy bản thân có thể xoay xở được nên đã từ chối. Tuy nhiên, người anh đã hứa với em của mình rằng sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ lúc nào.

Vào năm 2016, cậu em muốn cùng bạn bè mở công ty cho thuê ô tô. Vì không có đủ tiền, anh đã tìm đến người anh của mình. Vào thời điểm đó, Yinfa đã đưa cho anh trai của mình 2 lựa chọn, một là trở thành cổ đông của công ty; hai là trực tiếp cho vay 1 triệu NDT.

Nhìn thấy tương lai của công ty không mấy khả quan, người anh từ chối góp vốn thay vào đó là cho vay 1 triệu NDT. Tuy nhiên, một sự cố xảy ra khiến người anh lập tức thay đổi quyết định.

Nguyên nhân xuất phát từ một câu nói của người em “Đây là việc gia đình em, anh đừng bận tâm” khi có ý tham gia hoà giải chuyện vợ chồng của Yinfa. Khi nghe thấy điều này, người anh lập tức chuyển ý không muốn cho vay tiền.

Vì tức giận lại cần tiền, người em đã buột miệng nói: “Nếu không cho vay tiền, anh trả lại ngôi nhà này cho em”. Người em cho rằng Jinfa đã được hưởng lợi rất nhiều từ căn nhà này. Hiện tại, nếu bán căn nhà này, giá có thể đạt mức 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng). Khi đó, người anh cần phải chia cho em trai mình ½ số tiền.

Để mọi chuyện trở nên dễ dàng, anh Jinfa đồng ý bán nhà nhưng với một điều kiện người em phải trả lại căn nhà cũ cả gia đình từng chung sống cho cha. Bởi vì, trước đó, năm 2007, Yinfa đã nhờ cha chuyển căn nhà đang sinh sống sang tên anh nhằm vay vốn ngân hàng.

Khi nghe thấy yêu cầu này, người em không đồng ý. Anh cho rằng ngôi nhà cũ của cha là thứ anh xứng đáng có được. Yinfa cũng dẫn chứng anh trai đã từ bỏ quyền thừa kế ngôi nhà này nên điều kiện đưa ra là không hợp lý.

Bỏ khoảng 800 triệu đồng mua nhà của em trai, sau hơn 10 năm, giá nhà tăng lên gấp 3 lần, người em nổi lòng tham đòi bán nhà chia lãi - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Không muốn tình cảm bị rạn nứt, Jinfa đã chuyển đúng số tiền anh mua lại căn nhà này cho người em, 270.000 NDT. Trong suy nghĩ của anh, khi đã nhượng bộ chuyển tiền, sự việc sẽ kết thúc. Tuy nhiên, điều anh không ngờ tới đã xảy ra, người em đã đưa đơn kiện toà và tình cảm anh em cũng rạn nứt từ đây.

Theo Toutiao

Đinh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên