TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải nguyên nhân gói hỗ trợ tiền thuê nhà giải ngân chậm

05-06-2022 - 15:12 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải nguyên nhân gói hỗ trợ tiền thuê nhà giải ngân chậm
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà

Một nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động là một số doanh nghiệp e ngại người lao động trục lợi, nên tự ý phát sinh quy định, đòi người lao động cung cấp giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà.

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, trả lời thắc mắc về việc Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 08 hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động từ ngày 1/4. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân chậm, mới có 11.000 lao động trong 3,4 triệu lao động được nhận hỗ trợ, thủ tục rườm rà khiến tiến độ giải ngân chậm. Vậy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có giải pháp gì đẩy nhanh tiến độ, đưa chính sách của Thủ tướng Chính phủ vào cuộc sống?

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết tính đến ngày 3/6 đã có 19 tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Tổng số hồ sơ tiếp nhận đề nghị từ 2.007 doanh nghiệp với 46.461 lao động, hỗ trợ 33,2 tỷ đồng.

Hồ sơ đã thẩm định phê duyệt là 319 doanh nghiệp với 21.361 lao động, số tiền đã quyết định phê duyệt là 25,4 tỷ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.297 lao động, số tiền 3,1 tỷ đồng.

Lý giải về việc triển khai chậm ở một số địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, thứ nhất, do cán bộ địa phương gặp lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp.

Thứ hai, một số nơi chưa bố trí kịp nguồn, chờ kinh phí ngân sách Trung ương phân bổ.

Thứ ba, một số doanh nghiệp e ngại người lao động trục lợi, nên tự ý phát sinh quy định, đòi người lao động cung cấp giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hồ sơ.

Thứ tư, một số doanh nghiệp chưa chủ động, số lao động lớn. Vì Quyết định 08 có quy định gộp 2, 3 tháng, do đó nhiều doanh nghiệp với số lao động đông có tâm lý chờ 2, 3 tháng mới làm hồ sơ cho người lao động. Vì vậy, UBND cấp huyện nhận được rất ít, đang chờ các doanh nghiệp gửi hồ sơ lên.

Đó là một số nguyên nhân ở một số địa phương triển khai còn chậm.

Về giải pháp, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: "Thủ tướng có Công điện số 431/CĐ-TTg 2022 tăng cường triển khai hỗ trợ người lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Hiện chúng tôi đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ".

Về phía Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8/2022.

"Thực tế, thủ tục viết đơn xác nhận danh sách đơn giản, nhưng doanh nghiệp sợ trục lợi nên phát sinh thêm 2 nội dung thủ tục, làm chậm tiến độ. Chúng tôi đã có hướng dẫn các cơ quan chuyên môn đốc thúc kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Chúng tôi đã công văn đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp phê duyệt danh sách, phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động lập danh sách rà soát người lao động nhanh chóng hơn. Tăng cường phối hợp với các bộ ngành, tuyên truyền các chính sách, hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện sớm đi vào cuộc sống như đã nêu", bà Hà nêu rõ.

Theo Nguyễn Nga

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên