MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ ngay 3 thói quen xấu khi ăn này để sống lâu hơn: Vừa ăn vừa xem TV, vừa hại đường tiêu hóa vừa khiến não bộ "tổn thọ"

22-01-2022 - 18:09 PM | Sống

Bỏ ngay 3 thói quen xấu khi ăn này để sống lâu hơn: Vừa ăn vừa xem TV, vừa hại đường tiêu hóa vừa khiến não bộ "tổn thọ"

Bằng cách điều chỉnh các thói quen hàng ngày và tránh những thói quen độc hại, não bộ sẽ khỏe mạnh hơn.

Dù ở độ tuổi nào, sức khỏe não bộ rất quan trọng. Để duy trì tình trạng khỏe mạnh, bạn cần lưu tâm đến những thực phẩm mà bạn tiêu thụ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các hành vi lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức chủ quan. Sự suy giảm về nhận thức chủ quan xảy ra khi có vấn đề về bộ nhớ thường xuyên.

Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho bộ não khỏe mạnh bằng cách thay đổi thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe não bộ. Chuyên gia đã đưa ra ba thói quen tồi tệ nhất đối với chức năng nhận thức.

1. Cắt giảm hoàn toàn carbs

Một trong những cách giảm cân nhanh là hạn chế tiêu thụ carbs đơn giản (đường đơn) và carbs tinh chế (refined carbs). Song việc cắt bỏ hoàn toàn carbs không phải ý tưởng tốt.

Chuyên gia dinh dưỡng Liz Weinandy cho biết carbonhydrate là tinh bột và đường cung cấp hầu hết nhiên liệu cho cơ thể chúng ta, bao gồm cả não. Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại và chất lượng carbonhydrate nào lại là câu chuyện khác. Chẳng hạn, glucose - một loại carbonhydrate - là nguồn năng lượng ưa thích của não.

Bạn nên tập trung vào carbs phức tạp, những thứ có nhiều chất xơ và ở dạng tự nhiên như ngũ cốc, đậu, trái cây và rau quả. Chúng được "đóng gói" với vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Những chất dinh dưỡng này làm nhiên liệu cho não. Ngoài ra, chúng bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương từ các gốc tự do được giải phóng từ ô nhiễm, căng thẳng.

Trong khi carbs đơn giản ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và phản ứng insulin, carbs phức hợp ổn định hơn nhờ hàm lượng chất xơ và phytonutrient. Chúng giúp giữ tâm trạng và năng lượng ổn định trong thời gian ngắn và thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh về lâu dài.

Bỏ ngay 3 thói quen xấu khi ăn này để sống lâu hơn: Vừa ăn vừa xem TV, vừa hại đường tiêu hóa vừa khiến não bộ tổn thọ - Ảnh 1.

Carbs phức hợp có lợi cho sức khỏe não bộ.

2. Vừa ăn vừa làm việc khác

Thói quen xem TV, đọc sách trong lúc ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và não bộ. Nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ lưu ý rằng xem truyền hình khi ăn có thể khiến bạn không chú ý đến tín hiệu cơ thể đã no. Do vậy, bạn có thể ăn nhiều quá mức.

Cảm nhận vị giác là cách não của bạn điều chỉnh các vị như chua, cay, mặn, ngọt và đắng. Khi bạn đang chú ý đến những thứ khác, não sẽ không thể ghi nhận những vị này. Nó sẽ tiếp tục ra tín hiệu ăn co đến khi cơ thể nhận thức được ngũ vị.

Bỏ ngay 3 thói quen xấu khi ăn này để sống lâu hơn: Vừa ăn vừa xem TV, vừa hại đường tiêu hóa vừa khiến não bộ tổn thọ - Ảnh 2.

Bạn không nên vừa ăn vừa làm việc khác.

3. Uống quá nhiều rượu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Mitri, việc tiêu thụ quá nhiều rượu theo thời gian có thể ảnh hưởng đến mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Chúng là sứ giả hóa học giúp các tế bào não giao tiếp.

Các triệu chứng tổn thương não do rượu khác nhau ở mỗi người và thường giống với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chứng mất trí.

Những thay đổi hóa học của não liên quan đến việc uống rượu có thể đưa một người trải qua nhiều loại tâm trạng. Ngoài ra, rượu có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim, gây hôn mê. Về dài hạn, việc lạm dụng rượu có khả năng tăng nguy cơ đột quỵ, co rút não, sa sút trí tuệ...

https://cafef.vn/bo-ngay-3-thoi-quen-xau-khi-an-nay-de-song-lau-hon-vua-an-vua-xem-tv-vua-hai-duong-tieu-hoa-vua-khien-nao-bo-ton-tho-20220122130009005.chn

Lam Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên