TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bổ nhiệm Vụ trưởng ồn ào đơn thư, Bộ Công thương vào cuộc xác minh

05-06-2019 - 09:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bổ nhiệm Vụ trưởng ồn ào đơn thư, Bộ Công thương vào cuộc xác minh

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả xác minh nội dung đơn thư phản ánh về các vấn đề tại Vụ thị trường trong nước.

Đúng hiện tượng, chưa đúng bản chất

Theo Bộ Công Thương, một nội dung phản ánh trong đơn liên quan đến việc điều động ông Trần Duy Đông từ Vụ Thị trường châu Mỹ về Vụ thị trường trong nước giữ chức Vụ trưởng sai quy định của Chính phủ.

Nội dung đơn cho rằng: Tiêu chuẩn Vụ trưởng thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 83/2004/QĐ-BVN ngày 17 tháng 11 năm 2004 của Bộ Nội vụ tại Điểm 7 (Các điều kiện khác) nêu rõ: “Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.”

Bổ nhiệm Vụ trưởng ồn ào đơn thư, Bộ Công thương vào cuộc xác minh - Ảnh 1.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước.


Trong khi đó, ông Đông kể từ khi về công tác tại Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) từ năm 2000 đến tháng 7/2018 chỉ làm công việc liên quan đến thị trường nước ngoài (khu vực Âu Mỹ), chưa công tác trong lĩnh vực thị trường trong nước một ngày nào, chuyên ngành đào tạo không liên quan lĩnh vực này lại được đưa về làm quản lý”. Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Đông giữ chức Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước được thực hiện như thế nào không ai trong Vụ được biết.

Xác minh nội dung này, Bộ Công Thương cho biết: Thực hiện Nghị định 98/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ, Bộ Công Thương tiến hành sắp xếp lại cơ cấu tổ chức theo hướng sáp nhập một số đơn vị thuộc Bộ nhằm tinh gọn bộ máy, trong đó có việc sáp nhập Vụ thị trường trong nước và một phần Vụ Thương mại biên giới và miền núi thành Vụ thị trường trong nước; sáp nhập Vụ thị trường châu Âu, Vụ thị trường châu Mỹ và một phần Vụ hợp tác quốc tế thành Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ.

Kết quả xác minh của Bộ Công Thương cho thấy ông Trần Duy Đông đúng là chưa công tác trong lĩnh vực thị trường trong nước mà chủ yếu là thị trường ngoài nước.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết: Ông Đông có hơn 17 năm công tác tại Bộ Công Thương trong đó có hơn 5 năm là lãnh đạo cấp Vụ của Vụ thị trường châu Mỹ, quản lý về thị trường ngoài nước, nắm vững được chuyên ngành về công tác thị trường ngoài nước, có kinh nghiệm trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế.

Mặt khác, Vụ thị trường trong nước hiện nay và Vụ thị trường châu Mỹ trước đây là đơn vị hành chính cùng cấp thuộc Bộ Công Thương.

Trích dẫn các quy định của Bộ Công Thương, kết luận của Bộ này cho rằng: Việc điều động, giao phụ trách và bổ nhiệm ông Trần Duy Đông xuất phát từ việc triển khai Nghị định 98 ngày 18/8/2017 của Chính phủ; có ý kiến thống nhất của tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về sắp xếp nhân sự cấp trưởng theo cơ cấu tổ chức mới và đảm bảo đơn vị hành chính cấp Vụ phải có một vụ trưởng là người đứng đầu, tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Việc điều động, bổ nhiệm ông Trần Duy Đông được thực hiện theo trình tự, thủ tục và tiêu chuẩn tại Quyết định số 5086/QĐ-BCT ngày 28/12/2016 quy định về tiêu chuẩn và quy trình công tác cán bộ Bộ Công Thương; căn cứ vào năng lực và kinh nghiệm của cán bộ. Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp tục sắp xếp, cơ cấu tổ chức đối với các đơn vị thuộc Bộ để đảm bảo theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, nội dung đơn nêu trên là đúng về mặt hiện tượng nhưng chưa đúng bản chất sự việc”, Bộ Công Thương kết luận.

Vụ trưởng chịu trách nhiệm việc nhân viên đi nước ngoài về muộn

Liên quan nội dung phản ánh đoàn công tác của Vụ thị trường trong nước đi công tác nhưng kết hợp du lịch, Bộ Công Thương xác minh rằng: Các hình ảnh do người đứng đơn cung cấp chỉ phản ánh các hoạt động của cá nhân, không thể hiện được hoạt động của đoàn công tác. Do đó, không đủ căn cứ để kết luận đoàn công tác kết hợp với việc đi du lịch như nội dung đơn nêu.

Nội dung phản ánh này được Bộ Công Thương kết luận là "chưa có cơ sở".

Liên quan đến nội dung đơn phản ánh ông Bùi Đức Điền, chuyên viên của Vụ thị trường trong nước, đã đi sang Cộng hòa Séc thăm người thân mà không báo cáo xin phép lãnh đạo Bộ theo quy định. Các hoạt động này được thành viên trong đoàn đăng tải lên trang cá nhân trên facebook.

Bộ Công Thương cho rằng: Nếu chỉ dựa vào các hình ảnh và đoạn ghi âm do người đứng đơn cung cấp, chưa đủ cơ sở để xác định ông Bùi Đức Điền sang Cộng hòa Séc trong thời gian này.

Kết quả kiểm tra hộ chiếu công vụ, Bộ Công Thương cho hay: Hộ chiếu của ông Bùi Đức Điền không có dấu chứng nhận nhập cảnh Cộng hòa Séc. Hộ chiếu công vụ của ông Đức cho thấy ông này xuất cảnh tại Frankurt - Đức ngày 24/4/2018 và nhập cảnh vào Việt Nam ngày 25/4/2018, muộn 3 ngày so với kế hoạch.

Mặc dù người đứng đơn chỉ phản ánh vi phạm của ông Bùi Đức Điền, tuy nhiên trong quá trình xác minh, Bộ Công Thương thấy rằng 2 thành viên trong đoàn công tác trở về Việt Nam không đúng theo kế hoạch được duyệt là ông Bùi Đức Điền và ông Phan Hữu Việt Đức.

Việc 2 ông này trở về Việt Nam muộn so với kế hoạch khi chưa được Bộ Công Thương phê duyệt là không đúng quy chế làm việc của Bộ Công Thương. Trách nhiệm thuộc về ông Bùi Đức Điền và ông Phan Hữu Việt Đức.

Mặt khác, trong báo cáo ngày 4/5/2018 của Vụ thị trường trong nước lại không nêu việc 2 thành viên đoàn về muộn. Với vai trò là trưởng đoàn, ông Nguyễn Văn Hội (Phó Vụ trưởng) có trách nhiệm về việc báo cáo không đầy đủ kết quả của đoàn công tác.

“Vụ trưởng Trần Duy Đông với vai trò là người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trong việc không thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định khi công chức Vụ xin phép ở lại nước ngoài”, Bộ Công Thương kết luận.

Xử lý trách nhiệm cá nhân để xảy ra vi phạm

Bộ Công Thương cho biết: Nội đung đơn thư đề ngày 1/12/2018 tại Vụ thị trường trong nước là đơn tố cáo có danh, phản ánh một số nội dung liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ cấp Vụ, cấp phòng; công tác bình xét thi đua, khen thưởng; công tác đánh giá, phân loại cán bộ công chức và việc chấp hành quy định của Bộ Công Thương trong việc đi công tác tại nước ngoài.

Quá xác minh, Bộ Công Thương thấy rằng một số nội dung đơn phản ánh đúng thực tế. Một số nội dung phản ánh đúng về mặt hiện tượng nhưng chưa đúng về bản chất sự việc, có nội dung chưa đầy đủ cơ sở. Tuy nhiên, việc lãnh đạo Vụ thị trường trong nước trong quá trình quản lý, điều hành để xảy ra vị phạm, khuyết điểm, dẫn đến phát sinh đơn thư phản ánh.

Bộ Công Thương yêu cầu Vụ thị trường trong nước chấn chỉnh công tác quản lý công chức đối với đoàn đi công tác nước ngoài, thực hiện chế độ báo cáo sau khi kết thúc theo quy định; Tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan đến vi phạm quy định của Bộ Công Thương về việc đi công tác nước ngoài.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu chấn chỉnh công tác đánh giá cán bộ, công chức hàng năm. Thực hiện việc thông báo kết quả phân loại, đánh giá công chức theo quy định.

Theo Hà Duy

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên