TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nội vụ nói về khoản lương hơn nửa tỷ đồng/tháng của cựu Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh

31-10-2020 - 06:38 AM | Thời sự

Theo ông Thăng, về khoản lương của ông Lê Vinh Danh có hợp lý hay không thì Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số.

Chiều 30/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã nêu vấn đề về việc trả khoản lương 556 triệu đồng mỗi tháng cho ông Lê Vinh Danh , cựu Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng. "Việc trả lương cao cho ông Lê Vinh Danh và các trợ lý khác có hợp pháp không?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, với đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các trường đại học nói riêng thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ.

Tự chủ về tổ chức bộ máy thì thực hiện theo Nghị định 120 năm 2020; tự chủ về nhân sự thực hiện theo Nghị định 106 năm 2020.

"Như vậy, với các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện theo 3 Nghị định", ông Thăng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói rõ, Nghị định 16 đã quy định rất chi tiết việc chi thường xuyên, chi đầu tư....

Còn theo tinh thần Nghị quyết 27, Hội nghị Trung ương 7 khóa 12 về cải cách tiền lương, theo ông Thăng, các đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư, áp dụng cơ chế quản trị, trả lương như doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quy chế chi tiêu nội bộ.

 Bộ Nội vụ nói về khoản lương hơn nửa tỷ đồng/tháng của cựu Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh - Ảnh 1.

Ông Lê Vinh Danh.

Đối với việc ông Lê Vinh Danh, cựu Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng được trả khoản lương lên tới hàng trăm triệu, theo ông Thăng, ông mới đọc được thông tin qua báo chí phản ánh.

"Mức lương cụ thể hợp lý hay không hợp lý thì Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục Đào tạo cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số như thế nào, xem có phù hợp với Nghị định 16 và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không", ông Thăng thông tin.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa thông tin về 6 vấn đề sai phạm, khuyết điểm của ông Lê Vinh Danh, cựu Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề cập đến thu nhập 556 triệu đồng mỗi tháng của ông Danh và cho là việc chi trả lương như vậy chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có sự chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa Hiệu trưởng, Trợ lý Hiệu trưởng, các Hiệu phó và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Trao đổi với báo chí, cựu Hiệu trưởng Lê Vinh Danh cho biết, trung bình mỗi tháng ông nhận được 407 triệu đồng. Sau khi đóng thuế và các khoản khác theo quy định, ông thực lãnh 286 triệu đồng.

Hồi đầu năm dịch bệnh bùng phát, Đại học Tôn Đức Thắng gặp khó khăn tài chính, nhiều cán bộ tự nguyện nhận lương ít hơn trong tháng 3 và 4, phần còn lại để trường trả chậm. Ông khi đó chỉ nhận 40% thu nhập và được trả bổ sung 60% còn lại vào các tháng 6, 7 và 8.

Đây là nguyên nhân khiến con số tổng thu nhập ông nhận (trước thuế) lên tới 556 triệu đồng.

Ông Lê Vinh Danh, 57 tuổi, học vị tiến sĩ, công tác tại trường từ năm 1999. Ông Danh làm Hiệu trường trường từ tháng 7/2007, trước khi bị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên