MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố số liệu mới gây ngạc nhiên về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu

13-07-2022 - 20:18 PM | Thị trường

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố số liệu mới gây ngạc nhiên về xuất khẩu thịt bò, thịt lợn toàn cầu

Trung Quốc giữ vị thế nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới, chiếm 20% tổng sản lượng thịt lợn xuất khẩu toàn cầu. Dù vậy, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể so với tỷ lệ 42% vào năm 2020.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình xuất khẩu thịt của Mỹ, xuất khẩu thịt bò của Mỹ lập kỷ lục mới cả về khối lượng và giá trị trong tháng 5/2022, theo công bố mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Liên đoàn Xuất khẩu Thịt của Mỹ (USMEF).

Xuất khẩu thịt bò của Mỹ tháng 5/2022 đạt 135.006 tấn, tăng 1% so với kỷ lục cao gần nhất vào tháng 5/2021. Giá trị xuất khẩu thịt bò Mỹ tăng 20% lên 1,09 tỷ USD, phá kỷ lục vào tháng 3/2022.

Chủ tịch USMEF và CEO Dan Halstrom nhấn mạnh về việc các kỷ lục mới vẫn được thiết lập bất chấp việc khối lượng xuất khẩu sang hai thị trường xuất khẩu lớn nhất bao gồm Hàn Quốc và Nhật giảm so với cùng kỳ năm. Như vậy ngành thịt bò Mỹ đang có những thành công vượt trội trong việc tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu mới.

Đối với xuất khẩu thịt lợn, dù rằng xuất khẩu thịt lợn của Mỹ thấp hơn ngưỡng tổng của năm ngoái, khối lượng xuất vẫn cao hơn cả về khối lượng (224.677 tấn) và giá trị (655,1 triệu USD) bởi Mexico, cộng hòa Dominica và Colombia tăng cường nhập khẩu thịt lợn Mỹ. Khối lượng thịt lợn mà Mỹ xuất vào Trung Quốc cũng hồi phục lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 7/2021.

Tính chung, xuất khẩu thịt bò của Mỹ lập kỷ lục mới về khối lượng và giá trị trong tháng 5/2022, giá trị vượt 1 tỷ USD lần thứ 4 trong năm nay. Dù xuất khẩu thịt lợn vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, khối lượng xuất của tháng 5/2022 vẫn cao nhất kể cả về giá trị và khối lượng tính từ đầu năm.

Xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang các thị trường chủ chốt như Hàn Quốc, Nhật và Trung Quốc/Hồng Kông vượt 1 tỷ USD/tháng tính đến hết tháng 5/2022, ngoài ra, xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Đài Loan, Caribbean, khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Trung Mỹ đồng loạt tăng.

Dù rằng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu nhìn chung sẽ giảm trong năm 2022, triển vọng thời gian tới được nhận định sẽ còn bi quan hơn nữa, Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố trong báo cáo mới nhất ngay 12/7/2022.

Số liệu công bố trong tháng này cho thấy nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc cả năm 2022 giảm ước tính 1,4 triệu tấn so với tính toán công bố vào tháng 4/2022 và xuống mức chỉ còn bằng nửa so với năm 2021, nguyên nhân chính do hoạt động chăn nuôi lợn tại Trung Quốc thuận lợi, sản lượng thịt lợn tăng mạnh, USDA FAS tính toán. Trung Quốc hiện vẫn giữ vị thế nước nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới, chiếm 20% tổng sản lượng thịt lợn xuất khẩu toàn cầu. Dù vậy, tỷ trọng này cũng đã giảm đáng kể so với tỷ lệ 42% vào năm 2020.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, không ngạc nhiên khi mà việc nhu cầu Trung Quốc sụt giảm khiến cho các nước/khu vực xuất khẩu thịt lợn lớn của thế giới như Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Mỹ phải tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Khi mà không còn nhiều thị trường thay thế có thể hấp thụ được khối lượng lớn, tổng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu dự kiến sẽ giảm 13% trong năm 2022.

Cũng theo báo cáo này, thay đổi trong ngành thịt lợn Trung Quốc không khỏi có ảnh hưởng đến các loại thịt khác. Nhập khẩu thịt gà của Trung Quốc cũng giảm đi trong năm 2022 khi mà người tiêu dùng ăn nhiều thịt lợn hơn.

Tuy nhiên không giống như ngành thịt lợn, tác động của việc nhập khẩu thịt gà Trung Quốc giảm không gây ra tác động quá lớn bởi Trung Quốc giữ vai trò hạn chế trong hoạt động thương mại thịt gà toàn cầu. Nhiều nhà xuất khẩu thịt gà lớn của thế giới nhanh chóng bù đắp được sự sụt giảm bằng cách bán hàng sang các thị trường khác.

Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc được dự báo tăng 3% trong năm 2022 khi mà nhu cầu không chịu ảnh hưởng bởi thay đổi trong ngành thịt lợn.

Một số điểm chính từ báo cáo của USDA FSA

Tổng sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2022 ước tính ở mức 110,7 triệu tấn, gần như không thay đổi so với ước tính công bố vào tháng 4/2022, quy mô chăn nuôi tại Trung Quốc tăng bù cho việc quy mô chăn nuôi của EU và Brazil suy giảm.

Sản lượng thịt lợn Trung Quốc tăng gần 2% lên 51,8 triệu tấn nhưng vẫn ở dưới ngưỡng trước khi có dịch tả lợn châu Phi.

Sản lượng thịt lợn của EU và Brazil được điều chỉnh giảm 2% xuống còn 22,6 triệu tấn và 4,3 triệu tấn, cơ hội xuất khẩu chững lại gây sức ép lên giá xuất khẩu.

Tổng sản lượng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2022 được điều chỉnh giảm gần 10% xuống còn 10,6 triệu tấn. Sự sụt giảm này có nguyên nhân từ việc nhập khẩu của Trung Quốc giảm đến 39% xuống 2,2 triệu tấn bởi nguồn cung nội địa tăng mạnh.

Nhu cầu thịt lợn được kỳ vọng tăng tại nhiều thị trường ví như Hàn Quốc, Mexico, Nhật và Philippines, tuy nhiên không bù lại được sự suy giảm đáng kể của thị trường nhập khẩu Trung Quốc.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên