TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ qua những dấu hiệu này chắc chắn dạ dày của bạn phải chịu hậu quả nặng nề

12-08-2019 - 16:01 PM | Sống

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến top 3 tai Việt Nam hiện nay và số người mắc phải ngày càng gia tăng. Nguyên nhân dẫn đến nhiều trường hợp tử vong chính là do bỏ qua các dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Theo ghi nhận của IARC (Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu), Ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên gặp ở nam nhiều hơn ở nữ. Mỗi năm có khoảng 650.000 người chết và 870.000 người mới mắc căn bệnh này. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc căn bệnh này đứng top 3 trong số tất cả các bệnh ung thư.

Mặc dù là căn bệnh hay gặp và có thể gây tử vong, thế nhưng các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu lại mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, nếu không chú ý từng thay đổi nhỏ của cơ thể thì khá khó để nhận ra. Việc ghi nhớ các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu sau đây để nhận biết sớm các triệu chứng bất thường và có hướng điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Đau bụng có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày

Ở giai đoạn đầu, các cơn đau bụng có thể âm ỉ, cường độ thưa, không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Vị trí đau nhiều khi ở thượng vị (vị trí dạ dày, phía trên bên trái) nhưng cũng có thể đau quanh rốn. Những dấu hiệu mờ nhạt này cũng chính là nguyên nhân khiến hầu hết những người mắc bệnh không chú ý đi khám. Chỉ đến khi bệnh tiến triển, những cơn đau bắt đầu tăng lên cả về cường độ và tần số thì người bệnh mới phát hiện.

Sụt cân nhanh không kiểm soát

Sụt cân nhanh bất thường là dấu hiệu gặp phải trong hầu hết các bệnh ung thư. Người bệnh mệt mỏi và có thể giảm tới 6-7 kg/ tháng. Nguyên nhân được biết đến là do khối ung thư gây nên sự rối loạn về chức năng chuyển hóa của cơ thể, năng lượng bị phân giải nhanh chóng, không kịp bù lại. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, nôn, buồn nôn.

Bỏ qua những dấu hiệu này chắc chắn dạ dày của bạn phải chịu hậu quả nặng nề - Ảnh 2.

Chán ăn

Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày phổ biến, hầu hết người bệnh đều rơi vào tình trạng chán ăn không rõ nguyên nhân ở thời kỳ đầu của bệnh. Vì vậy, nếu đột nhiên bạn chán ăn, không ăn được hoặc không thể ăn, cân nặng sụt giảm, bạn cần tiến hành kiểm tra xem liệu trong dạ dày có mình có hình thành khối u hay không.

Xuất hiện khối ung thư trong dạ dày khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn, những cơn đau và cảm giác mệt mỏi làm người bệnh chán ăn, thể trạng ngày càng suy sụp. Ngoài ra, nuốt nghẹn, nuốt khó cũng có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày.

Nôn ra máu, đi ngoài phân đen - dấu hiệu ung thư dạ dày đặc biệt nguy hiểm

Nôn ra máu và đi ngoài phân đen là có thể dấu hiệu của việc xuất huyết tiêu hóa (chảy máu hệ tiêu hóa), nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa có rất nhiều, có thể do viêm loét dạ dày tá tràng, do dị vật đi qua gây trợt lớp cơ dạ dày và chảy máu, v.v.. nhưng đó cũng hoàn toàn có thể là báo hiệu của căn bệnh ung thư dạ dày. Tệ hơn, một trường hợp không hiếm đó là viêm loét dạ dày ung thư hóa.

Ngoài các dấu hiệu hay gặp trên, dấu hiệu ung thư dạ dày khác có thể gặp phải như ợ hơi, chướng bụng, buồn nôn, nôn, thiếu máu, mệt mỏi nhiều, v.v.. Những dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh dạ dày thường gặp, tuy nhiên nếu những dấu hiệu này kéo dài một thời gian mà không hết, tốt nhất bạn nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe cho bản thân mình.

Theo bệnh viện 103, Ung thư dạ dày sớm được điều trị triệt để có tiên lượng rất tốt. Tỷ lệ sống thêm sau mổ 5 năm rất cao từ 50 -100%. Vậy nên, hãy để ý những dấu hiệu kể trên để có những can thiệp kịp thời bảo vệ sức khỏe của bạn

Theo Vũ Ánh

Sức khỏe hàng ngày

Trở lên trên