MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp

17-09-2019 - 10:21 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp dần hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, xử lý các tồn đọng về tài chính, tiến tới chỉ hoạt động là các đoàn kinh tế quốc phòng làm nhiệm vụ xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, với mục tiêu hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đảm bảo cuộc sống trong vùng dự án.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa qua đã có buổi làm việc với cán bộ, nhân viên, người lao động của Binh đoàn 15, Binh đoàn 16 và Công ty cà phê 15.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết Binh đoàn 15, 16 và Công ty cà phê 15 đã có thời kỳ phát triển mạnh mẽ, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội vùng đứng chân.

Tuy nhiên, trong những năm qua, do giá cao su thế giới và các loại nông sản giảm sâu, cộng với tổ chức biên chế chưa hợp lý đã khiến tình hình tài chính của Binh đoàn 15, 16 gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 12 Hội nghị Trung ương 5 khoá XII của Đảng về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020. Bộ Chính trị cũng ban hành Kết luận 16 về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam đến năm 2021.

Bộ Quốc phòng theo đó sẽ thu hẹp dần hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, xử lý các tồn đọng về tài chính, tiến tới chỉ hoạt động là các đoàn kinh tế quốc phòng làm nhiệm vụ xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, với mục tiêu hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đảm bảo cuộc sống trong vùng dự án.

Bộ Quốc phòng đã dự thảo Đề án cơ cấu lại từng Binh đoàn, công ty này theo hướng thành lập các đoàn kinh tế quốc phòng và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, xác định diện tích và thực hiện bàn giao đất đai, vườn cây và chuyển giao cơ sở hạ tầng dùng chung cho địa phương nơi đứng chân, cơ cấu lại lao động và giải quyết chế độ chính sách.

Tuy nhiên, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng các kiến nghị của Bộ Quốc phòng về cơ cấu lại các đơn vị này chưa bảo đảm các yêu cầu của Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, các Nghị định của Chính phủ liên quan.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới ý nghĩa, vai trò của các Binh đoàn 15, 16, Công ty cà phê 15 trong bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội vùng đồng bào Tây Nguyên.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc, phối hợp với Bộ Quốc phòng tháo gỡ khó khăn trong cơ cấu lại các công ty nông lâm nghiệp quốc phòng này.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính tính toán cấp bổ sung vốn điều lệ cho các công ty này tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh sau khi cơ cấu lại công ty. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, rà soát lại mô hình đoàn kinh tế quốc phòng trong mối quan hệ với các công ty.

Phó Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng tiếp tục hoàn thiện phương án sắp xếp Binh đoàn 15, 16, bảo đảm bám sát Kết luận 16 của Bộ Chính trị, khẩn trương báo cáo Thủ tướng. Đồng thời, Bộ Quốc phòng cần phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chính sách với lao động dôi dư và chế độ với người lao động khi sắp xếp và cổ phần hoá các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Hà Thư

VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên