MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài chính lên tiếng về thông tin "ngân sách Nhà nước gần như không còn"

Ngày 17-9, Bộ Tài chính đã có thông tin về nguồn Dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, ngày 16-9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu: Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỉ đồng đang trình UBTVQH điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

"Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài chính, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16-9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay Ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỉ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỉ điều chỉnh vào Dự phòng Ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ.

Theo báo cáo tình hình thực hiện công tác tháng 8-2021 của Bộ Tài chính, các nhiệm vụ chi ngân sách trong 8 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đã ưu tiên bố trí chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến hết tháng 8, ngân sách Nhà nước đã chi 18,8 ngàn tỉ đồng cho phòng chống dịch (17,2 ngàn tỉ đồng) và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (1,6 ngàn tỉ đồng).

Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên