TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính Mỹ: Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm tới các dự án về năng lượng tại Việt Nam!

07-02-2020 - 19:08 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính Mỹ: Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm tới các dự án về năng lượng tại Việt Nam!

Việc hợp tác sẽ thông qua hình thức đối tác công tư (PPP) nhằm khơi thông nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Cổng TT Bộ Tài chính cho biết Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Mitchell Silk – Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cùng đoàn công tác nhằm thảo luận về các nội dung tại Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng đã ký kết giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, chia sẻ định hướng hợp tác về năng lượng, ông Mitchell Silk cho biết: các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm tới các dự án về năng lượng tại Việt Nam thông qua hình thức hợp tác công – tư (PPP).

Đây là cơ chế mới nhằm huy động và khơi thông nguồn lực từ khu vực tư nhân đầu tư vào hạ tầng năng lượng. Mục tiêu của các dự án này nhằm tập hợp và sử dụng nguồn lực sẵn có để nâng cao quản trị, hiệu quả giảm chi phí nhiên liệu đầu vào, giảm chi phí vận hành, duy tu bảo dưỡng, cải thiện môi trường và giảm thiểu phát thải khí các bon; tăng cường thu hút khu vực tư nhân đầu tư vào ngành năng lượng.

Theo ông Mitchell Silk, để đảm bảo an ninh năng lượng, điều quan trọng Việt Nam cần hướng tới là đảm bảo cân bằng được giữa cung và cầu trong ngành năng lượng. Nếu không duy trì được sự ổn định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Mặt khác, đánh giá về điện than của Việt Nam hiện nay, ông Mitchell Silk cho rằng than là nhiên liệu rất quan trọng trong nền kinh tế. Đây là nguyên liệu không thể thiếu cho các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam trong 10-15 năm tới.

Điện than chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng sản lượng điện của Việt Nam hiện nay, dự báo công suất hoạt động của điện than sẽ lớn hơn nữa trong những năm tới.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng công nghệ của các nhà máy nhiệt điện của Việt Nam hiện nay chưa tận dụng được hết nguồn nhiệt lượng trong đốt than và lượng phát thải khí các bon ra môi trường vẫn còn lớn. Vì vậy, cần phải sử dụng công nghệ và loại than mới để chuyển sang hiệu suất cao phát thải thấp nhằm giảm chi phí và hạn chế tác động ra môi trường.

Đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ rất có kinh nghiệm để chia sẻ và hợp tác với Việt Nam và có thể giúp cải thiện cán cân thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như nhằm tìm ra cơ hội, khả năng đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực phát điện bằng than tại Việt Nam trong tương lai.

Cũng tại buổi làm việc, Quyền trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mitchell Silk còn đề xuất hợp tác về lĩnh vực năng lượng tái tạo, thủy điện nhằm xây dựng cơ chế giá điện sao cho hiệu quả, qua đó đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án điện tái tạo; cũng như vấn đề về quản lý mạng lưới điện, truyền tải điện, sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định: Với trách nhiệm là bên ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ Tài chính cam kết sẽ triển khai một cách có trách nhiệm


Hà Thu

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên