TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính phản hồi về việc có 906 quan chức cấp cục, vụ

02-12-2017 - 07:47 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính phản hồi về việc có 906 quan chức cấp cục, vụ
Trụ sở Bộ Tài chính - Ảnh: Huy Thanh

Bộ Tài chính chiều 1-12 đã phản hồi về thông tin nêu bộ này có 181 cục trưởng, 423 cục phó, 63 vụ trưởng và 239 phó vụ trưởng; số lượng cấp trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương lên tới hơn 9.100 người.

Chiều nay 1-12, Bộ Tài chính đã phản hồi trước thông tin được báo chí trích dẫn từ một báo cáo của Chính phủ cho biết "Bộ Tài chính có 181 Cục trưởng".

Cụ thể, Bộ Tài chính khẳng định cơ cấu tổ chức bộ máy Bộ Tài chính có 20 Vụ, Cục chuyên môn và một số đơn vị sự nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay, tại Cơ quan Bộ Tài chính có 7 Cục trưởng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn có 5 Tổng cục và tương đương trực thuộc. Bao gồm: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trong 5 Tổng cục và tương đương nêu trên, có 4 Tổng cục được tổ chức theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp huyện theo địa giới hành chính (Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế); theo khu vực (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ Nhà nước). Tổng số có có 183 Cục tại các địa phương, gồm: 63 Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, 63 Cục Thuế tỉnh, thành phố, 35 Cục Hải quan khu vực, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực. "Để quản lý và điều hành hoạt động của một đơn vị đầu mối trên cần phải bổ nhiệm 1 cấp trưởng đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng, Nhà nước và của Bộ Tài chính"- đại diện Bộ Tài chính nêu.

Theo Bộ Tài chính, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính được quy định tại Nghị định số 87/2017/NĐ-CP ngày 26-7-2017 của Chính phủ. Theo đó, Bộ Tài chính là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tài chính, ngân sách (bao gồm ngân sách Nhà nước, thuế, phí, lệ phí và thu khác của ngân sách Nhà nước, dự trữ nhà nước; các quỹ tài chính nhà nước; đầu tư tài chính, tài chính doanh nghiệp, tài chính hợp tác xã và kinh tế tập thể, tài sản công theo quy định của pháp luật); hải quan; kế toán; kiểm toán độc lập; giá; chứng khoán; bảo hiểm; hoạt động dịch vụ tài chính và dịch vụ khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Như vậy, quy mô và lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính rất rộng lớn.

Theo báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2016 vừa công bố, số lượng cấp phó tại các bộ, ngành và địa phương có vượt so với quy định trong một số thời điểm, tại một số tổ chức; đặc biệt, còn mất cân đối giữa số lượng người giữ chức danh lãnh đạo, quản lý và số công chức tham mưu.

Đáng chú ý, theo số liệu báo cáo trên, Bộ Tài chính đến thời điểm tháng 12-2016 có 5 Tổng cục và tổ chức tương đương thuộc Bộ. Bộ Tài chính hiện là đơn vị có nhiều cục trưởng nhất với 181 cục trưởng, 423 cục phó, 63 vụ trưởng và 239 phó vụ trưởng.

Số lượng trưởng phòng, phó phòng và tương đương ở Bộ Tài chính cũng khiến nhiều người giật mình với con số lên tới hơn 9.100 biên chế.

Theo T.Hà

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên