TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính sẽ loại bỏ hẳn một Nghị định về điều kiện kinh doanh đòi nợ

Nghị định số 104/2007 về ngành nghề kinh doanh đòi nợ đang được xem xét loại bỏ. Dự thảo Nghị định bãi bỏ Nghị định trên đã được Bộ Tài chính ban hành.

Theo Bộ Tài chính, Nghị định số 104 đã không còn cần thiết phải duy trì. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo thay thế Nghị định số 104. Trong đó, Dự thảo thay thế đã bỏ các quy định về điều kiện kinh doanh vốn, tiêu chuẩn người quản lý, người lao động trong dịch vụ đòi nợ phù hợp với tinh thần của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Bộ Tài chính cho biết, việc bãi bỏ nhiều quy định trong Nghị định 104 nhằm tăng thêm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh và giảm mức độ can thiệp của Nhà nước.

Tuy nhiên, khi Nghị định số 104 bị bãi bỏ, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ vẫn phải đáp ứng điều kiện an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96. Điều này phù hợp với quy định tại Luật đầu tư, vì kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Khi được ban hành vào năm 2007, Nghị định 104 đã quy định các điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, gồm điều kiện về vốn, tiêu chuẩn đối với người quản lý, người lao động của doanh nghiệp đòi nợ; nguyên tắc hoạt động dịch vụ đòi nợ, các biện pháp được thực hiện trong hoạt động dịch vụ đòi nợ, trách nhiệm, quyền của chủ nợ và khách nợ…

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên