MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp không phải tiền gửi ngân hàng

17-11-2023 - 11:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng và đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu.

Trong thông báo mới phát đi, Bộ Tài chính cho biết với đồng bộ các giải pháp để ổn định thị trường kể từ quý II/2023 tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện, khối lượng phát hành tăng.

Trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành với khối lượng 180.400 tỷ đồng; khối lượng mua lại trước hạn là 190.700 tỷ đồng (tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2022).

Riêng trong tháng 10/2023, khối lượng phát hành là 41.000 tỷ đồng, tăng 17.000 tỷ đồng so với tháng 9. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã mua lại khoảng 14.200 tỷ đồng.

"Sự hồi phục tích cực của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là cộng hưởng của cả các chính sách quyết liệt của Chính phủ và sự chuyển biến của các chủ thể tham gia thị trường", ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) cho biết.

Dù thị trường có dấu hiệu "ấm" trở lại song Bộ Tài chính một lần nữa đã cảnh báo về các rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, khuyến nghị nhà đầu tư phải đánh giá được các rủi ro khi quyết định đầu tư.

Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp không phải tiền gửi ngân hàng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính)

Theo đó, nhà đầu tư cần lưu ý phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và quan trọng hơn nữa là nhà đầu tư cần phải có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu.

"Cần đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, thận trọng đối với các dịch vụ tư vấn. Phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng. Đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình", Phó vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng nhấn mạnh.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng rủi ro của trái phiếu là rủi ro gắn với doanh nghiệp phát hành trái phiếu chứ không phải là rủi ro liên quan đến tổ chức phân phối trái phiếu, trong đó có các ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư lưu ý chỉ có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được giao dịch trên hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Trước khi mua trái phiếu, nhà đầu tư phải ký bản cam kết đã tiếp cận đầy đủ thông tin về trái phiếu, các tổ chức cung cấp dịch vụ hoặc bên bán trái phiếu cũng phải xác nhận đã cung cấp toàn bộ tài liệu cần thiết cho nhà đầu tư.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về hoàn thiện chính sách theo hướng tăng cường quản lý giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nâng cao chất lượng hàng hóa, cải thiện chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục theo dõi, yêu cầu các doanh nghiệp phải bố trí mọi nguồn lực để thanh toán gốc và lãi trái phiếu đến hạn theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Yêu cầu các doanh nghiệp trường hợp có khó khăn trong thanh toán thì phải làm việc, đàm phán với các nhà đầu tư để thống nhất phương án cơ cấu lại trái phiếu.

Theo Thùy An

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên