TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Vụ Asanzo đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo yêu cầu của Thủ tướng

05-09-2019 - 06:45 AM | Thị trường

Bộ Tài chính: Vụ Asanzo đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo yêu cầu của Thủ tướng

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, đại diện Bộ Tài chính cho biết, các đơn vị được giao kiểm tra, xác minh về Asanzo đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nội dung báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc Asanzo với Thủ tướng Chính phủ, đại diện Bộ Tài chính cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công văn yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí phản ảnh về công ty Asanzo, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo giao cho cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cũng như văn phòng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia kiểm tra xác nhận thông tin báo chí phản ánh.

"Hiện nay, Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Tuy nhiên, kết luận Asanzo có sai phạm hay không vẫn chưa được công bố tại họp báo Chính phủ.

Trả lời câu hỏi, thời hạn công bố kết quả xác minh Asanzo là ngày 30/8 nhưng đến nay Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vẫn chưa công bố, vậy liệu thời hạn công bố kết quả xác minh có tiếp tục được gia hạn hay không?, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 để thực hiện đúng chức trách được giao trong việc xác minh việc gán nhãn xuất xứ hàng hóa của Asanzo.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, hiện nay bộ cũng đã thực hiện đúng chức năng, quyền hạn, chức trách được giao.

Liên quan đến quy định về tiêu chuẩn hàng Made in Vietnam và các hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, ngày 14/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43 về ghi nhãn hàng hóa trong đó có quy đinh về xuất xứ hàng hóa. Bộ nhận thấy khi nghị định được ban hành còn thiếu một số quy định, đặc biệt là những quy định về xuất xứ Made in Vietnam cũng như xuất xứ của các hàng hóa tại Việt Nam, nên ngày 29/6/2018 bộ đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép bộ nghiên cứu một văn bản quy phạm pháp luật về quy định như thế nào là một hàng hóa được coi là sản phẩm của Việt Nam hay hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ban ngành liên quan ban hành được dự thảo ban đầu dưới hình thức một thông tư và hiện nay cũng đã đăng tải để lấy ý kiến rộng rãi của các đối tượng có liên quan, người dân, doanh nghiệp và báo chí.

Tuy nhiên, hiện nay do đối tượng của thông tư tác động rất rộng và nội dung tương đối phức tạp, trong đó, vụ Asanzo chỉ là một trường hợp nên bộ sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp, để ban hành thông tư trong thời gian sớm nhất. Thông tư được ban hành sẽ đảm bảo cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có quy định rõ ràng và quan trọng là đảm bảo được quyền lợi của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, Thứ trưởng  Đỗ Thắng Hải cho biết thêm.

Theo Hoàng Hà

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên