MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Tài nguyên và Môi trường họp khẩn về ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM

19-12-2019 - 16:26 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, vấn đề ô nhiễm môi trường không khí ở hai thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM đã gây ra lo lắng rất lớn cho người dân.

Chiều 19/12, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp khẩn với đại diện các Bộ, ngành, địa phương bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự cuộc họp có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ GTVT, Xây dựng, Công thương, Khoa học - Công nghệ, Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng, do báo chí tác nghiệp đông sợ ảnh hưởng đến chất lượng trao đổi nên ông hứa ngay sau cuộc họp sẽ có thông cáo báo chí nêu đầy đủ thông tin của cuộc họp.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, cuộc họp hôm nay đặt trong bối cảnh năm 2019, đặc biệt là thời gian cuối năm, chất lượng môi trường không khí ở 2 thành phố Hà Nội, TP. HCM theo số liệu quan trắc chính thức cho thấy, mức độ ô nhiễm tập trung vào nhiều thời kỳ, trong từng giai đoạn nhưng có thời điểm ô nhiễm vượt quá ngưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

"Đây là điều mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng và các thành phố hết sức quan tâm. Đặc biệt, vấn đề này gây ra lo lắng rất lớn cho người dân", ông Hà nói.

Người đứng đầu Bộ TN&MT nêu rõ, theo quy định của pháp luật, Thủ tướng đã có kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí và phân công rất rõ các nhiệm vụ cho cơ quan Trung ương, Bộ, ngành, các địa phương...

"Cuộc họp hôm nay làm sao để xác định được nguyên nhân, đánh giá chính xác tình hình và thực trạng.

Đồng thời, có trách nhiệm cung cấp chính xác, khoa học cho nhân dân được biết. Các thông tin này cần có sự thống nhất cao bởi các thông tin không chính thống đã tạo ra lo ngại không cần thiết và bị lợi dụng", ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cũng chỉ rõ một số nội dung cần xác định rõ trong cuộc họp, cụ thể, thống nhất dựa trên cơ sở khoa học để đánh giá diễn biến tình hình môi trường không khí tại Hà Nội, TP.HCM và thời gian qua đã có những số liệu quan trắc đánh giá như thế nào.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích nồng độ bụi mịn 5 năm qua cho thấy, các chỉ số bụi mịn có xu hướng gia tăng và đây là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sức khỏe.

"Cần phải làm rõ xem nguyên nhân bụi mịn là từ đâu. Đề nghị thống nhất giải pháp trước mắt là sau cuộc họp này cần tăng cường hơn các biện pháp để bảo vệ sức khỏe người dân và đề xuất nhóm giải pháp lâu dài. Đây là vấn đề hết sức cấp bách, nghiêm trọng và nhạy cảm", ông Hà nêu rõ.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên