MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ tiêu chí 4M và câu chuyện cổ phiếu CTR

Bộ tiêu chí 4M và câu chuyện cổ phiếu CTR

Hội tụ đầy đủ cả 4 tiêu chí Meaning – Moat – Management - Margin of safety, cổ phiếu Viettel Construction (CTR) nằm trong Top các cổ phiếu nhà đầu tư nên lựa chọn theo học thuyết của Phil Town.

Nhìn vào danh mục thị trường đa dạng như hiện nay, có rất nhiều mã cổ phiếu để các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Tuy nhiên để sở hữu cho mình một mã cổ phiếu có thể sinh lời trong dài hạn, thì nhà đầu tư cần chọn lọc các cổ phiếu tốt, Công ty có nhiều yếu tố thúc đẩy phát triển trong tương lai.

Vậy để đưa ra các lựa chọn phù hợp trong dài hạn, các nhà đầu tư có thể căn cứ bộ tiêu chí 4M của Phil Town. Với quy tắc "Đừng để mất tiền, mà để không mất tiền hãy mua một công ty tuyệt vời với giá cả hấp dẫn".

Phil Town sinh năm 1948 tại Portland, Oregon. Thời trẻ do gia đình khó khăn, con đường học tập của ông không được thuận lợi như các bạn bằng tuổi. Việc biết tới thị trường chứng khoán tình cờ tới với Phil Town chỉ sau một lần ông liều cả mạng sống của bản thân để cứu một vị khách du lịch gặp nạn khi chèo thác cao. Cảm động trước sự quả cảm của ông, vị khách lạ mặt – cũng chính là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng thời bấy giờ đã tình nguyện hướng dẫn ông những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường tới với công cuộc đầu tư.

Phil Town đã kết hợp với sức mạnh của lãi suất kép và nghĩ ra nguyên tắc 4M để lựa chọn những cổ phiếu đại diện cho Công ty đáng để đầu tư. Bộ tiêu chí bao gồm bốn chữ M mà ông vẫn nhấn mạnh tới các nhà đầu tư chính là: Meaning (Ý nghĩa), Moat (Lợi thế cạnh tranh), Management (Nhà quản lý) và Margin-of-Safety (Biên an toàn).

Meaning: Hiểu biết

Khi nhà đầu tư hiểu sâu về một lĩnh vực thì sẽ dễ dàng hình dung ra môi trường kinh doanh của Công ty, khả năng tăng trưởng trong tương lai. CTR là Công ty có ngành nghề kinh doanh đặc biệt gần như duy nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Được thành lập từ năm 1995 với vai trò phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Tập đoàn Viettel. CTR là đơn vị số 1 Việt Nam trong việc vận hành khai thác viễn thông và xây dựng.

Công ty hiện đang cung cấp mở rộng các giải pháp theo hệ sinh thái khép kín 5 lĩnh vực cốt lõi: Đầu tư hạ tầng cho thuê; Xây dựng (bao gồm xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng dân dụng B2B và B2C); Công nghệ thông tin; Giải pháp tích hợp và Vận hành khai thác.

Bản thân Công ty xác định sứ mệnh thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến các doanh nghiệp, hộ gia đình. Do vậy các sản phẩm dịch vụ cung cấp đều xuất phát từ chính nhu cầu lớn của xã hội.

Bộ tiêu chí 4M và câu chuyện cổ phiếu CTR - Ảnh 1.

Moat: Lợi thế cạnh tranh

Yếu tố sẽ giúp Công ty trụ vững trước biến động của thị trường và tạo sự ổn định trong dài hạn.

CTR sở hữu nguồn lực nhân sự lên đến hơn 10.000 người, đội ngũ kĩ thuật có trình độ cao và kinh nghiệm Vận hành khai thác lâu năm. Điều này giúp cho CTR có được lợi thế nhất định khi mở rộng ngành nghề, quá trình thích ứng diễn ra một cách nhanh chóng.

Trước đây CTR thuần là nhà thầu xây lắp viễn thông, tuy nhiên thông qua việc xây dựng 120.000 trạm viễn thông ở 10 quốc gia khác nhau và vận hành hơn 35.000 trạm viễn thông giúp CTR có thể đẩy mạnh hoạt động xây dựng, đầu tư hạ tầng để trở thành TowerCo số 1 Việt Nam.

Nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Viettel, CTR sẽ thừa hưởng nhiều lợi thế trong việc cung cấp đa dạng các giải pháp, đặc biệt quá trình tiếp cận khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước cũng có những thuận lợi nhất định.

Management: Ban lãnh đạo

Đội ngũ lãnh đạo của CTR có tầm nhìn chiến lược, cả về kiến thức và kinh nghiệm quản lý. Minh chứng thông qua năm 2020 và năm 2021, Công ty liên tục tăng trưởng trong bối cảnh dịch cúm Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, CTR đều đang nắm giữ 100% vốn tại các Công ty con tại 3 thị trường nước ngoài, do vậy sẽ không phát sinh các giao dịch giữa các Công ty, quyền lợi của cổ đông được đảm bảo. Mặt khác Công ty có chủ trương phân phối 100% lợi nhuận, chủ yếu là cổ tức cho cổ đông. Ngoài việc phát hành tăng vốn chủ sở hữu, CTR còn thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đều đặn qua các năm (hoạt động này được duy trì suốt từ năm 2011 đến nay).

Margin of safety: Biên an toàn

Theo báo cáo phân tích mới nhất ngày 02/12/2021 của Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), cổ phiếu CTR được nâng khuyến nghị từ khả quan lên mua với giá mục tiêu 91.700 đồng.

Chứng khoán Bản Việt cho rằng, CAGR EBITDA của CTR ở giai đoạn 2021-2024 sẽ đạt mức 27%, dẫn đầu là CAGR 57% của TowerCo. Dựa trên dự báo CTR sẽ mở rộng số lượng tháp của Công ty lên 7.200 vào 2024. Dự báo tỷ lệ đóng góp EBITDA của Towerco sẽ tăng từ 25% vào năm 2021 lên 46% vào năm 2024.

Chốt phiên giao dịch ngày 9/12/2021, giá cổ phiếu CTR đang dao động ở mức 81.900đ/cổ phiếu. So với khuyến nghị mà Bản Việt đưa ra, nhà đầu tư có thể upside đến 26%. Cổ phiếu CTR đã có thời gian tích lũy đủ dài, kết hợp với sự tăng trưởng tích cực những năm gần đây, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một sự bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
ctr

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên