MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đổ xô vào đầu tư, sốt đất đặc khu là đương nhiên

04-06-2018 - 17:52 PM | Bất động sản

Trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội tại phiên họp chiều ngày 4-6 về vấn đề sốt đất 3 nơi đang dự kiến là đặc khu, bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà nêu quan điểm: Khi có kỳ vọng thì theo quy luật là đổ xô vào đầu tư. Sốt đất là đương nhiên nhưng nghiêm trọng là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp.

Một trong những vấn đề "nóng" gần đây được dư luận, người dân quan tâm đó là vấn đề sốt đất cũng như tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất tại 3 địa phương dự kiến trở thành đặc khu, là Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn. Tại kỳ phiên chất vấn thứ 2 của kỳ họp thứ 5- Quốc hội khoá XIV chiều ngày 4-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã nêu quan điểm về những chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Hà, chúng ta biết điều này nhưng chưa làm được việc phòng ngừa thay vì biện pháp hành chính. Dẫn chứng về câu chuyện quy hoạch sân bay Long Thành cách đây 5 năm, dù đã biết và có giải pháp phòng ngừa cách đây 5 năm nhưng thực tế thì người dân vẫn có nhiều cách giao dịch khác nhau, giao dịch ngầm như ủy quyền cho người mua…

Và hiện nay, câu chuyện tương tự như ở Vân Đồn, Phú Quốc hay Bắc Vân Phong, dù đã có chỉ thị hành chính nhưng người dân vẫn giao dịch ngầm và chuyện sốt đất là đương nhiên. Cũng theo bộ trường Hà, việc đưa ra nội dung trong Chỉ thị của các UBND về dừng chuyển nhượng đất đai tại 3 địa phương trên là đúng, song nội dung Chỉ thị lại không phù hợp pháp luật.

Vì thế, theo bộ trưởng Hà kiến nghị, muốn quản lý khả thi phải có cơ chế, quy chế đặc biệt, như ban hành Nghị quyết của Quốc hội, có quy định mang tính đặc thù quản lý đất đai, rộng hơn phải có quy định trong Luật Đất đai.

"Trình độ, năng lực, tính nhạy cảm của cơ quan quản lý chưa kịp thời, khi quy hoạch đầu tư, việc đền bù phải áp dụng biện pháp nào để đảm bảo công bằng. Tôi cho rằng lúc này, địa phương tại các đặc khu phải tập trung xem hồ sơ đất đai để quản lý hiện trạng trước khi thực hiện đền bù. Như vậy, sẽ đảm bảo người dân, người đến khai hoang xứng đáng được hưởng, còn người dầu cơ không được hưởng" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bình An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên