MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản từ chức vì gửi 180 USD viếng đám tang cho gia đình một cử tri ủng hộ ông

25-10-2019 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Trước đó, ông Sugawara từng bị chỉ trích vì một tin tức khác mà tạp chí Shukan Bunshun tiết lộ, rằng ông đã tặng dưa và cua cho những người ủng hộ ở địa phương.

Nikkei mới đây đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản - Isshu Sugawara, tuyên bố từ chức sau vụ bê bối về tiền viếng đám ma. Trước đó, văn phòng của ông bị cáo buộc đã phúng viếng bằng tiền mặt và tặng quà cho những người ủng hộ. Đây là hành động bị cấm tại quốc gia này.

Phát biểu với truyền thông, ông Abe cho biết Hiroshi Kajiyama - cựu Bộ trưởng phụ trách mảng cải cách quy chế, sẽ là người thay thế cho vị trí của ông Sugawara. Ông Sugawara (57 tuổi) là người phụ trách các chính sách thương mại và công nghiệp của Nhật Bản vào đúng thời điểm mối quan hệ của nước này và Hàn Quốc đang rất căng thẳng, Tokyo theo đó đã thắt chặt hoạt động xuất khẩu.

Nhiệm kỳ của Sugawara kết thúc khá nhanh chóng sau khi tạp chí Shukan Bunshun đưa tin hôm thứ Năm rằng thư ký của ông này đã trao khoản tiền viếng 20.000 yen (180 USD) cho gia đình của một người ủng hộ ông ở Tokyo vào giữa tháng 10. Theo tờ báo này, văn phòng của ông đã gửi hoa tang tới một số gia đình có tin buồn vào năm nay.

Luật bầu cử của Nhật Bản cấm các chính trị gia quyên góp tiền cho cử tri tại khu vực bầu cử của họ. Các chính trị gia được phép sử dụng tiền cá nhân làm tiền mừng cho các dịp cưới hỏi, tiền viếng cho các đám tang.

Mới đây, Sugawara phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Nội các rằng ông vẫn đang tìm hiểu xem liệu mình có vi phạm luật bầu cử bị cáo buộc hay không. Tuy nhiên, ông vẫn quyết định từ chức vì không muốn vụ bê bối này ảnh hưởng đến thời gian diễn ra phiên họp của Quốc hội.

Trước đó, Sugawara từng bị chỉ trích vì một tin tức khác mà tạp chí Shukan Bunshun tiết lộ, rằng ông đã tặng dưa và cua cho những người ủng hộ ở địa phương. Phe đối lập sau đó đã kêu gọi ông phải giải thích điều này trước Quốc hội. Sugawara là một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Abe, và hiện đang có nhiệm kỳ thứ 6 với tư cách nghị sỹ trong Hạ viện Nhật Bản.

Hương Giang

Nikkei

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên