TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi về các huyện nghèo

06-11-2019 - 14:20 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đưa bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi về các huyện nghèo
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra nhiều giải pháp để giảm sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ y tế giữa nông thôn và thành thị.

Sáng 6/11, tại phiên chất vấn ở hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình và làm rõ những vấn đề về chất lượng các dịch vụ y tế của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vào sáng 6.11, ngoài những vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, giá nông sản…, một số đại biểu đã đặt ra vấn đề về chất lượng các dịch vụ y tế của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hiện nay đang có sự chênh lệch.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có giải trình thêm với đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những năm qua, chúng ta đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, như trạm y tế xã đạt chuẩn và tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Ngành y tế cũng nỗ lực khắc phục những tồn tại như vấn đề nhân lực, cơ sở hạ tầng, tài chính và chất lượng dịch vụ.

Nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên. Điều này giúp bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ y tế tại chỗ.

Về giải pháp lâu dài để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở vùng nông thôn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ Y tế đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo và thêm 2 năm chuyên khoa về 61 huyện nghèo trong cả nước như Mường Tè, Mù Cang Chải… Những bác sĩ thuộc đề án trên được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vùng sâu, vùng xa cũng được ưu tiên về trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới nhiều bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện và trạm y tế. Ngành y tế đang triển khai hàng ngàn trạm y tế ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình. Hiện bộ đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước.

Về chỉ số bảo hiểm y tế toàn dân đã đạt vượt mức, với vùng sâu, vùng xa Nhà nước gần như mua toàn bộ thẻ bảo hiểm cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Vì vậy, những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có tỉ lệ bảo hiểm gần 100%.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y tế đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập. Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỉ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tin rằng, trong một thời gian không xa, chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện, nhưng cần có thời gian.

Theo Đặng Chung - Cao Nguyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên