MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Sẽ bỏ khai báo y tế nội địa

Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian tới sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Thông tin được tư lệnh ngành Y tế đưa ra tại hội nghị trực tuyến về Đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) giữa các Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an với lãnh đạo tỉnh thành.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường, vì vậy không còn áp dụng khai báo y tế nội địa. Cục Y tế Dự phòng sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương từng bước thực hiện quá trình bình thường hóa này. Hiện chưa rõ thời điểm nào sẽ bỏ khai báo y tế.

Do đó, nếu bỏ khai báo y tế thì thông điệp 5K sẽ thay đổi vì đây là 1 trong 5 biện pháp phòng dịch. 5K gồm có khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập. Hiện nay, lãnh đạo nhiều địa phương đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh biện pháp 5K thành 2K (khẩu trang, khử khuẩn) cho phù hợp với tình hình mới.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng hiện chưa đạt được như mong muốn.

Bộ trưởng cho biết, cả nước hiện đã tiêm hơn 212 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục.

Cùng với đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân còn 43.491.814 mũi tiêm đã xác minh nhưng còn sai thông tin gồm số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác.

Tại Việt Nam, với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, 3.364.726 mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá: "Theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do Chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương còn xem nhẹ. Tại Trung ương các bộ ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó về cập nhật".

Bộ trưởng cho biết thêm, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

https://cafef.vn/bo-truong-bo-y-te-nguyen-thanh-long-se-bo-khai-bao-y-te-noi-dia-20220426154218891.chn

Văn Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên