TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP. HCM không quản lý tốt, khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh'

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP. HCM không quản lý tốt, khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh'

"Do môi trường tập trung rất đông người, nhà máy khép kín, trong khi thực hiện phòng dịch hiện vẫn chưa nghiêm. Nên trước hết phải làm tốt việc quản lý công nhân; nơi ở, phương tiện đưa đón, nhà cung cấp, tổ chức xét nghiệm sàng lọc...", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngày 1/6, tại TP. HCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình họp với UBND TP. HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện trong các khu công nghiệp. Theo ông Long, do môi trường tập trung rất đông người, nhà máy khép kín, trong khi thực hiện phòng dịch hiện vẫn chưa nghiêm.

"Do vậy, trước hết phải làm tốt việc quản lý công nhân; nơi ở, phương tiện đưa đón, nhà cung cấp, tổ chức xét nghiệm sàng lọc… phải tạo ra chuỗi an toàn. Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP. HCM không quản lý tốt, nguy cơ khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh", ông Long nhấn mạnh.

Liên quan đến vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, vấn đề hiện nay không phải là kinh phí, mà là nguồn cung rất khó khăn, dù Việt Nam mua được hàng trăm triệu liều nhưng việc nhận là theo kế hoạch, từ giờ đến cuối năm mới nhận đủ. "Ngày 31/5, Bộ Y tế đã họp với đại diện COVAX, yêu cầu chuyển vaccine về Việt Nam sớm hơn".

Bộ trưởng Bộ Y tế: Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP. HCM không quản lý tốt, khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Với đề nghị của Thành phố trong đàm phán với Moderna, Bộ đã có văn bản trả lời, theo đó, sẽ tạo điều kiện về nhập khẩu, vấn đề cấp phép, kiểm định và trong trường hợp phải ký kết thỏa thuận miễn trừ, Bộ sẽ ký và báo cáo Thủ tướng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, địa phương, theo đó tạo điều kiện để các đơn vị trong nhập khẩu, cấp số đăng ký, kiểm định, thỏa thuận miễn trừ…. Bộ Y tế chỉ quan tâm đến 2 việc, an toàn và chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, Bộ có 2 trường đại học, 2 bệnh viện lớn và Bộ đã giao quyền cho Thành phố có quyền trưng tập nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng. Với yêu cầu bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm vaccine là công nhân, ông Long cho biết, trong kết luận của Thủ tướng đã bổ sung.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý, kế hoạch xét nghiệm toàn TP. HCM là rất cần thiết, nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, trước tiên tập trung cho các khu công nghiệp. Huy động các nguồn lực cùng tham gia mua vaccine. Đối với gói hỗ trợ thứ 2, thành phố cũng cần có kế hoạch hỗ trợ cho cả những doanh nghiệp khó khăn, tạo điều kiện để họ duy trì sản xuất.

Về tình hình dịch trên địa bàn, Phó Thủ tướng cho rằng những ngày tới đây, có thể vẫn còn có thêm nhiều trường hợp lây nhiễm. Song, với những kinh nghiệm trong chống dịch, Phó Thủ tướng tin tưởng Thành phố tiếp tục kiểm soát được tình hình.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP. HCM không quản lý tốt, khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh - Ảnh 3.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên