MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh bất hợp pháp ở Việt Nam

29-12-2020 - 14:03 PM | Xã hội

Đại tướng Tô Lâm.

Đại tướng Tô Lâm.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay có khoảng 14.000 người xuất nhập cảnh bất hợp pháp và nếu không có biện pháp, để số này vào sẽ rất khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Phạm pháp hình sự năm 2020 giảm 6,8% so với 2019

Sáng 29/12, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Đại tướng Tô Lâm , Bộ trưởng Bộ Công an đã nêu kiến nghị 5 điểm đối với Quốc hội, Chính phủ.

Trong đó, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị, điểm đầu tiên trong năm 2021, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế.

Ông nói, xây dựng, hoàn thiện thể chế là một trong 3 đột phá Trung ương đã chỉ đạo. Lực lượng công an một trong những lực lượng bảo đảm công tác an ninh trật tự, rất có ý nghĩa để toàn dân, các ngành các cấp thực hiện kỷ cương, kỷ luật, trật tự, bình đẳng an toàn.

Điểm thứ 2, Bộ trưởng đề nghị phát triển kinh tế , nhưng cần trên nền tảng quan tâm về vấn đề an ninh kinh tế.

"Để làm sao công tác an ninh kinh tế và việc phát triển kinh tế phát triển theo đúng định hướng, không chệch hướng. Chệch hướng trong phát triển kinh tế là một trong 4 nguy cơ Đảng ta đã chỉ ra nhiều năm nay. Đây là nội dung rất quan trọng", Đại tướng Tô Lâm nêu.

Điểm thứ 3, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, trong năm tới, cần tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa đều là các vùng chiến lược như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Ông Lâm chỉ rõ, hiện có 62 huyện nghèo và nếu đời sống nhân dân ở khu vực này khó khăn sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh - trật tự. Do đó, chúng ta có 63 tỉnh, nếu mỗi tỉnh tập trung giúp 1 huyện sẽ rất tốt và khi tạo sự bình đẳng trong xã hội sẽ tạo ra vành đai an ninh quốc phòng vững chắc.

Đối với vấn đề phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương cần phối hợp với ngành công an để làm sao tiếp tục giảm phạm pháp hình sự trong năm 2021.

Người đứng đầu ngành công an cho hay, năm 2019 - 2020, tỷ lệ phạm pháp hình sự đã giảm rất tốt. Với năm 2020, tình hình phạm pháp hình sự đã giảm 6,8% so với 2019.

"Mỗi năm có khoảng 50.000 vụ phạm pháp hình sự và mỗi năm giảm từ 5 - 8% như năm 2020 giảm 6,8% là con số rất đáng khuyến khích, rất mừng.

Trên thực tế, nhiều địa phương, nhiều huyện, nhiều tỉnh... cả ngày không có phạm pháp hình sự. Tỉnh nào, địa phương nào làm được như vậy là rất mừng và điều đó thể hiện, cuộc sống của người dân được an lành, hoà bình, trật tự ấm no, hạnh phúc", Bộ trưởng Tô Lâm nêu.

Ông cũng dẫn chứng thêm, thực tế, qua kiểm tra, tại Cao Bằng, năm 2019 có khoảng 360 vụ phạm pháp hình sự nhưng năm 2020 còn khoảng 300 vụ, giảm 60 vụ.

Với năm 2019, tại Cao Bằng, trung bình mỗi ngày có 1 vụ phạm pháp hình sự thì năm 2020 còn 300 vụ, tức trung bình 2 tháng, tỉnh này không có phạm pháp hình sự.

Với TP. HCM, năm 2020 có khoảng 4.500 vụ phạm pháp hình sự, con số trung bình chiếm 10% số vụ phạm pháp hình sự trên toàn quốc.

Tính trung bình, mỗi ngày, TP Hồ Chí Minh có 15 vụ phạm pháp hình sự. Tuy nhiên, TP. HCM có 24 quận, huyện nhưng có 9 quận, huyện trong ngày không có phạm pháp hình sự.

"Đó là con số rất có ý nghĩa trong việc giảm phạm pháp hình sự. Năm 2021, chúng tôi đăng ký, giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự.

Công an sẽ tích cực tham gia quản lý các đối tượng, quản lý nghiện hút, quản lý, xử lý tốt các băng nhóm tội phạm, quản lý các loại vũ khí, vật liệu nổ... Công an sẽ xuống xã để gần dân hơn và giải quyết các vấn đề an ninh trật tự ngay từ xã.

Khi tất cả các xã làm tốt thì huyện sẽ tốt", Bộ trưởng Tô Lâm nêu.

Từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người xuất nhập cảnh bất hợp pháp

Về vấn đề phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Tô Lâm nhìn nhận, hiện, diễn biến dịch vẫn rất phức tạp trên thế giới, ngay ở khu vực và sẽ có tác động đến Việt Nam. Do đó, rất cần tập trung quản lý, xử lý tốt vấn đề này nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế.

"Chúng ta đã làm tốt, nhưng trước mắt, trong dịp tổ chức ĐH Đảng, đón Tết này thì nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước rất lớn và ngày càng lớn.

Trên thực tế, chúng tôi đang xử lý vấn đề này rất phức tạp nên nếu không có biện pháp hữu hiệu sẽ tác động rất lớn đến công tác phòng chống bệnh dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển kinh tế, xã hội", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Người đứng đầu ngành Công an thông tin, theo thống kê, chúng ta đã đưa đưa khoảng 70.000 người Việt Nam nước ngoài về nước theo chỉ đạo của Chính phủ tổ chức đón bà con trở về, nhưng vẫn còn hàng trăm nghìn người ở nước ngoài muốn về, đặc biệt, số lượng này còn tăng lên rất lớn trong dịp cuối năm.

Theo Bộ trưởng, đời sống của người Việt Nam ở nước ngoài rất khó khăn, bệnh dịch cũng không được lo chu đáo và tâm tư nguyện vọng muốn về quê dịp Tết.

Bên cạnh đó, hiện nay, số lao động là người Việt ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc rất lớn, hàng trăm nghìn người.

"Hiện có hai điểm rất quan trọng, sát chúng ta là Trung Quốc và Campuchia với số lượng người đi bằng đường bộ về Việt Nam rất lớn. Do đó, chúng phải đảm bảo tốt, chăm sóc, đón bà con nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch", Bộ trưởng Tô Lâm nêu.

Đại tướng Tô Lâm thông tin thêm, theo số liệu thực trạng xuất nhập cảnh hiện nay quản lý, số lượng xuất nhập cảnh bất hợp pháp ở Việt Nam trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và đây là áp lực rất lớn với lực lượng công an phải ngăn chặn, phát hiện, phòng chống.

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người xuất nhập cảnh bất hợp pháp và nếu không có biện pháp, để số này vào sẽ rất khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên