TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương “đau xót” khi doanh nghiệp tố có lợi ích nhóm

Bộ trưởng Công Thương “đau xót” khi doanh nghiệp tố có lợi ích nhóm

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu các cục, vụ liên quan phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để soạn văn bản và quản lý, tránh để bị hiểu sai.

Quan điểm trên đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra khi chỉ đạo làm việc với các thành viên ban soạn thảo liên quan đến Nghị định quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản vào cuối tuần này.

Bộ Công Thương vừa tiến hành lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM về những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Phần nhiều những tâm tư, bức xúc của cộng đồng doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực thuộc quản lý Bộ Công Thương, doanh nghiệp đã có cơ hội được thẳng thắn chia sẻ, đối diện với những người quản lý cấp cao của Bộ này để bày tỏ ý kiến.

Không trực tiếp chỉ đạo điều hành những cuộc đối thoại này, song lại theo dõi thông tin báo chí, truyền thông và phản hồi của các doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự đau xót khi doanh nghiệp “tố” Bộ Công Thương đưa ra những quy định làm cho “doanh nghiệp lớn giết chết doanh nghiệp nhỏ”, có “lợi ích nhóm”…

“Khi vẫn còn những phàn nàn, ý kiến trái chiều chưa đồng thuận tức là vẫn còn vấn đề Ban soạn thảo cần tiếp thu cân nhắc chỉnh sửa. Chúng ta không sợ chậm ban hành. Tôi không ngại việc phải lên giải trình với Chính phủ vì sự chậm ban hành mà chỉ sợ quy định đưa ra không hợp lòng dân, không đúng mục tiêu về Chính phủ kiến tạo, xóa bỏ các rào cản để doanh nghiệp phát triển”, Bộ trưởng nói.

Cần nhìn những việc trên như một bài học trong quản lý và làm chính sách, nên Bộ trưởng cho rằng với việc xây dựng Dự thảo về quản lý hoạt động khai thác và kinh doanh khoáng sản, các đơn vị soạn thảo cần đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để lấy ý kiến. Mục tiêu xây dựng dự thảo nhằm tạo cơ sở cho doanh nghiệp phát triển, bảo vệ môi trường, an toàn người lao động, bảo tồn tài nguyên quốc gia…

Thực tế thời gian qua, ngành công nghiệp này tăng trưởng nóng về quy mô với hơn 5.000 điểm mỏ và 60 loại khoáng sản khác nhau, với khoảng 170 doanh nghiệp nhà nước hoạt động. Tuy nhiên, các quy định hiện hành chỉ mới điều chỉnh đến hoạt động thăm dò khai thác chứ chưa điều chỉnh đến hoạt động chế biến.

Trong khi đó, khai thác khoáng sản đặc biệt là khai thác hầm lò luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn khi chiếm tỷ lệ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề, tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động xấu và nghiêm trọng đến môi trường … tác động trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái.

Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương cần nhanh chóng gửi ý kiến đóng góp cho dự thảo trên cơ sở “đặt mình vào doanh nghiệp” để thấy rằng vướng mắc ở đâu, lỗ hổng chỗ nào, các tổ chức xã hội nhìn nhận đánh giá đến đâu để có chính sách đúng thực tiẽn.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Công nghiệp nặng có văn bản trả lời Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – VCCI về những ý kiến đóng góp cho dự thảo. Điểm nào chưa được thì tiếp thu chỉnh sửa hoặc bãi bỏ, quy định nào cần giữ thì phải có giải trình rõ ràng.

“Tôi rất mừng vì ban soạn thảo đã lắng nghe và sửa đổi nhiều điểm trong dự thảo. Mục đích xây dựng nghị định của chúng ta là tốt nhưng cách đặt vấn đề của chúng ta vẫn chưa sát nên cần phải tư duy lại và thay đổi. Luật đặt ra là quản lý có hiệu quả, tạo hành lang pháp lý bảo vệ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển chứ không phải đẻ ra một loại giấy phép con mới để “hành doanh nghiệp”, cần phải làm rõ mục tiêu quản lý của Nghị định này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

N. An

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên