MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Công Thương nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

27-10-2016 - 14:14 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thể hiện quá trình nghiên cứu quy định pháp luật cũng như hướng dẫn quy định của nhà nước chưa toàn diện, cách hiểu chưa đầy đủ…

Sáng nay, 27-10, bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi với báo chí xung quanh kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 có các vi phạm, khuyết điểm, gồm thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết quan điểm của bộ Công Thương là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của bộ với đoàn kiểm tra. Nguyên tắc được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh là sai đâu sửa đó.

“Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của chúng tôi căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp” - ông Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng cũng cho hay đây là kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương mới thông qua. Khi nhận được kết luận chính thức thì Ban Cán sự Đảng của Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức họp cũng như quán triệt tổ chức triển khai thực hiện.


Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội - Ảnh Văn Duẩn

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội - Ảnh Văn Duẩn

Với riêng trường hợp sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng , Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá một số sai phạm thể hiện rõ trong quá trình nghiên cứu quy định pháp luật cũng như hướng dẫn quy định của nhà nước chưa toàn diện, cách hiểu chưa đầy đủ theo bối cảnh chung cũng như trong quản lý nhà nước.

Vì thế, kết luận bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ sai phạm trong hiểu biết, cách đưa ra quyết định về nhân sự. Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban Cán sự Đảng làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Với việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu, Bộ trưởng Tuấn Anh cho hay ông không có thẩm quyền quản lý vấn đề này. “Tôi chỉ là người đang là Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ủy viên Ban cán sự Đảng. Thế nhưng, như tôi đã nói, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công Thương, Ban Cán sự Đảng của bộ thì phải chấp hành và thực hiện. Nội dung kết luận nêu rất rõ. Tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Về việc xem xét lại vị trí các cán bộ trong kết luận, ông Tuấn Anh cho hay tất cả các giải pháp đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại ở Ban Cán sự Đảng cũng như các đơn vị liên quan, cá nhân liên quan, hướng tới khắc phục toàn diện những bất cập, tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng chứ không phải vào câu chuyện cụ thể.

“Tuy nhiên, câu chuyện cụ thể của ông Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình đó. Chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước” - ông lưu ý.

Theo Ph.Nhung - V.Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên