MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Công thương: Việt Nam đi sau các nước trong khu vực 2 – 3 thế hệ công nghệ trong công nghiệp hoá

Trong phiên trả lời chất vấn trong sáng 7/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đưa ra 3 lý do giải thích cho việc Việt Nam chưa đạt được mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trả lời đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) về nguyên nhân Việt Nam chưa đạt được mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa ra 3 lý do.

Thứ nhất, ông nói ngành công nghiệp và cơ khí của Việt Nam có xuất phát điểm quá thấp so với mặt bằng chung của các nước. Việt Nam thực tế đi chậm sau so với các nước trong khu vực từ 2 – 3 thế hệ công nghệ trong công nghiệp hoá.

Thứ hai, Việt Nam chưa xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho các ngành sản xuất. Do vậy, chúng ta chưa tạo dựng được môi trường thuận lợi cho nhóm ngành chế biến, chế tạo, cơ khí phát triển. Mặt khác, khâu đào tạo nhân lực cũng còn nhiều hạn chế, theo Bộ trường.

Thứ ba, Bộ trưởng nói rằng để công nghiệp hoá thành công, vốn đầu tư và trình độ công nghệ ở mức cao là những điều kiện tiên quyết, do vậy, với phần lớn doanh nghiệp là nhỏ và vừa như ở Việt Nam, họ sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhìn nhận Việt Nam đang thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tư lệnh ngành Công thương cũng thừa nhận trách nhiệm khi chính sách chưa được đồng bộ. Ông cho biết Bộ sẽ tập trung quyết liệt cho công nghiệp cơ bản, các ngành quan trọng như cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là công nghiệp năng lượng, chế tạo máy móc…

An Bình

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên