MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: 10 giải pháp, đề xuất về chính sách thuế, phí, tiền thuê đất... hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sáng 9/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế.

Theo đó, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41 ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiến thuê đất. Kết quả đến nay có 90.192 doanh nghiệp được gia hạn với tổng số tiền thuế được gia hạn là 26.261 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các Bộ rà soát để ban hành theo thẩm quyền (hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành các văn bản miễn, giảm thuế, phí, lệ phí như: Miễn lệ phí môn bài đối với nhiều đối tượng; Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất và một số mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid; Giảm sâu nhiều khoản phí, lệ phí như: lệ phí đăng ký doanh nghiệp; phí công bố thông tin doanh nghiệp; phí thẩm định cấp lại giấy phép hoạt động bưu chính; Giảm giá và miễn hoàn toàn không thu phí đối với một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán…

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đôn đốc các Bộ ngành đề xuất miễn, giảm phí, lệ phí để xây dựng các thông tư, miễn giảm phí lệ phí, đến nay Bộ đã ban hành 8 thông tư, 11 thông tư sẽ được ban hành trong đầu tuần tới.

Đầu tháng 5, Bộ Tài chính đã tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế lên cổng dịch vụ công quốc gia nhằm hỗ trợ người nộp thuế khai thuế mọi lúc, mọi nơi và đảm bảo công khai, minh bạch các thủ tục hành chính thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, để thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tập trung thực hiện 10 giải pháp: 

Thứ nhất, tiếp tục bám sát các nội dung về thuế đã báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để sớm được ban hành và tổ chức triển khai thực hiện tốt ngay sau khi được ban hành. Gồm: Miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; Điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc; Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 134 và Nghị định số 125 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, trong đó đã đề xuất giảm thuế 24 nhóm mặt hàng; miễn thuế toàn bộ nguyên liệu, linh kiện, vật tư để sản xuất các ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô; để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Ngoài ra các quy định tại dự thảo đã tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, thủy sản…

Thứ ba, Bộ sớm trình Chính phủ văn bản giảm tiền thuê đất cho các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ tư, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí để giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

Thứ năm, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đã ban hành để doanh nghiệp, người dân nhanh chóng được hưởng hỗ trợ theo hướng tạo thuận lợi nhất, đồng thời tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế, nghiên cứu, rà soát đánh giá tổng thể để đề xuất giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thứ sáu, giảm tiền chậm nộp đối với các doanh nghiệp sản xuất, trực tiếp nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định bị cơ quan hải quan ấn định thuế giá trị gia tăng.

Thứ bảy, xem xét thực hiện gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; chấp nhận C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/bản scan C/O để nộp cơ quan hải quan để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thứ tám, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Thứ chín, phối hợp sát sao với các Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Thứ mười, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

T.Công

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên