MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Đối với Covid-19, càng khó khăn 1 thì phải cố gắng 3'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Đối với Covid-19, càng khó khăn 1 thì phải cố gắng 3'

Chiều 2/2 tại Hà Nội, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, buổi họp báo đầu tiên của năm mới.

Phát biểu mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định công tác phòng, chống dịch bệnh đang được Chính phủ chỉ đạo sát sao trong giai đoạn phức tạp hiện nay. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của bão lũ, phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân đón Tết.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, nếu không khắc phục, hạn chế được các tác động, dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cũng đang quyết tâm trong quý I, sẽ mua, nhập vaccine phục vụ người dân. Song, ông cho rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn do công tác nghiên cứu, thử nghiệm đòi hỏi nhiều thời gian.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian Đại hội XIII, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập cuộc họp khẩn ngay trong khu vực diễn ra đại hội để có kế sách, quyết định cấp bách phòng chống dịch. Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục quyết liệt trong phòng chống dịch, truy vết, xét nghiệm kịp thời, kích hoạt ngay các hệ thống, cơ chế phòng chống dịch.

Liên quan đến các vấn đề kinh tế xã hội, theo báo cáo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tháng đầu năm, nền kinh tế tiếp tục có dấu hiệu phục hồi. Dễ thấy nhất, đó là sự phục hồi trong sản xuất công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2021 ước tính tăng tới 22,2% so với tháng 1/2020. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 27,2%. "Đây là con số tăng trưởng khá tích cực".

Hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ tiêu dùng tăng, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị và cơ sở kinh doanh chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng nhằm kích cầu, thu hút tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2021 ước tính đạt 479,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, nhiều chỉ số khác cũng cho thấy dấu hiệu tốt lên của nền kinh tế so với tháng đầu năm trước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1/2021 ước tính đạt 53,9 tỷ USD, tăng 45,2% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 27 tỷ USD, tăng 46,7%; nhập khẩu hàng hóa đạt 26,9 tỷ USD, tăng 43,7%. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 100 triệu USD.

Bộ trưởng nói thêm, chỉ còn ít ngày nữa là Tết cổ truyền dân tộc, đón Xuân mới Tân Sửu 2021, bên cạnh những việc cần làm ngay, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp tạo ra những chuyển biến tích cực, rõ nét, góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng trong từng tháng, từng quý, để phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng của năm 2021 đã đề ra, làm sao không để tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vất vả”.

Cuối cùng, Bộ trưởng kết luận, tiếp tục đưa ra các giải pháp cần thiết để phòng chống, kiểm soát dịch bệnh với mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tính mạng, sức khỏe nhân dân là quan trọng nhất. "Đặc biệt không được coi thường, chủ quan, khinh suất đối với dịch bệnh Covid-19, càng khó khăn 1 thì phải cố gắng 3 để duy trì đà tăng trưởng".

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên