TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội: Báo chí phải góp phần nuôi dưỡng khát vọng Việt Nam hùng cường

08-11-2019 - 08:47 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội: Báo chí phải góp phần nuôi dưỡng khát vọng Việt Nam hùng cường

Phát biểu trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của nhân dân, cử tri cả nước xung quanh các vấn đề liên quan đến lĩnh vực ICT.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc trả lời chất vấn là cơ hội để Bộ nhìn rõ hơn những vấn đề của mình, nhìn rõ hơn những tồn tại hạn chế, trách nhiệm của mình cũng như những giải pháp mới, cách làm mới, cách tiếp cận mới…. Những điều này góp phần giúp lĩnh vực Bưu chính viễn thông, Công nghệ thông tin và Thông tin truyên thông phát triển lành mạnh, bền vững, góp phần cho Việt Nam thịnh vượng.

Theo Tư lệnh ngành Thông tin và Truyền thông, Bộ được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông, hay còn gọi là ICT với doanh thu năm 2018 là hơn 100 tỷ USD. Bộ có sứ mạng đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, tiến tới kinh tế số, xã hội số.

"Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và truyền thông cũng là Bộ quản lý Nhà nước về báo chí và truyền thông. Với sứ mạng phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo đồng thuận, niềm tin xã hội, nuôi dưỡng khát vọng Việt Nam hùng cường", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, một đất nước muốn vươn lên thì sức mạnh chính là sức mạnh tinh thần và báo chí sẽ góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần đó. Dù đã đưa tin tiêu cực hay tích cực, thì báo chí vẫn phải đảm bảo mục tiêu khích lệ Việt Nam, để Việt Nam mạnh lên, làm cho Việt Nam phồn thịnh chứ không phải làm xói mòn sức mạnh đất nước.

Bộ Thông tin truyền thông cũng đề cập tới 6 lĩnh vực mà Bộ quản lý với từng mục tiêu cụ thể. Với Bưu chính, trọng tâm là phát triển thương mại điện tử. Với Viễn thông, trọng tâm là tạo ra hạ tầng số. Với ứng dụng công nghệ thông tin, trọng tâm là phát triển Chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Với An toàn thông tin mạng, trọng tâm là tạo ra an toàn trên không gian mạng. Với công nghiệp ICT, trọng tâm là phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Với Báo chí, truyền thông, trọng tâm là tạo không gian thông tin trung thực, lành mạnh, lan toả năng lượng tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng điểm lại những thành tích của ngành Thông tin truyền thông trong thời gian qua. Cụ thể, xếp hạng bưu chính tăng 5 hạng từ 50 lên 45 trong số 172 quốc gia. Chỉ số ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin tăng hạng từ 95 lên 41 trong số 141 nước. Xếp hạng về an toàn an ninh mạng đứng thứ 50 trong số 190 quốc gia.

Bên cạnh những thành tựu, những tồn tại cũng được tư lệnh ngành thông tin truyền thông nêu ra. Vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua kênh bưu chính; sim rác, tin nhắn rác, thư rác, cuộc gọi rác; chậm trễ một số dự án về Chính phủ điện tử; máy tính nhiễm độc, tin giả….

"Chúng tôi xin phép được lắng nghe các quý vị đại biểu Quốc hội trả lời một cách có trách nhiệm nhất với tinh thần hết sức nghiêm túc, cầu thị", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên