MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thông tin tiêu cực về thị trường vốn lúc cao điểm trên 35%, nay cơ bản dưới 10%, một phần do KOL xuyên tạc giảm đáng kể

23-04-2022 - 07:51 AM | Kinh tế số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thông tin tiêu cực về thị trường vốn lúc cao điểm trên 35%, nay cơ bản dưới 10%, một phần do KOL xuyên tạc giảm đáng kể

Phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế chiều 22/4, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Việc thao túng thông tin trên không gian mạng của một số KOL xuyên tạc cũng tạo ra các xu thế sai lệch trên không gian mạng, gây tâm lý hoang mang".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các thông tin của thị trường, của các nhà đầu tư, của người mua cổ phần, cổ phiếu, của người dân trên không gian mạng (KGM) còn phản ánh những tiêu cực về thị trường vốn. Dùng mắt của người dân để nhìn thì có thể nhìn thấy mọi thứ. Dùng tai của người dân để nghe thì có thể nghe thấy mọi điều. Tai mắt của người dân hiện nay là trên KGM. Lắng nghe KGM là biết được cái hay, cái dở của chính sách, là biết được các hành vi tiêu cực. Các cơ quan quản lý nên phát triển các công cụ lắng nghe, giám sát này. Nếu chưa có thì có thể dùng công cụ của Trung tâm giám sát KGM quốc gia đặt tại Cục ATTTT của Bộ TTTT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thị trường vốn là khá phức tạp. Các phóng viên thiếu kiến thức thì rất khó viết tốt. Việc đào tạo, tập huấn cho phóng viên viết về thị trường vốn có ý nghĩa quan trọng. Bộ TTTT sẽ tổ chức các lớp đào tạo phóng viên và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các Sàn giao dịch chứng khoán sẽ cử chuyên viên đến giảng dạy.

Bên cạnh đó, việc thao túng thông tin trên KGM của một số KOL xuyên tạc cũng tạo ra các xu thế sai lệch trên KGM, gây tâm lý hoang mang. Việc xử lý hình sự vừa qua đối với một số người đưa tin sai lệch, xấu độc đã giúp cho thông tin trên KGM trở về đúng với thực tế. Bởi vậy, Bộ TTTT và Bộ CA xử lý hành chính và hình sự những trường hợp đưa thông tin sai lệch là cần thiết. Lúc cao điểm, thông tin tiêu cực về thị trường vốn là trên 35%, nay cơ bản là dưới 10%. Một phần là do các KOL xuyên tạc đã giảm đáng kể.

Theo Bộ trưởng, phát triển bền vững thì phải có hệ thống giám sát online toàn diện. Muốn phát triển nhanh thì phải nới lỏng quản lý, nới lỏng quản lý thì phải giám sát được, nếu không sẽ là buông lỏng quản lý. Giám sát online toàn diện, sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn thì mới có thể phát hiện sớm, cảnh báo sớm, nhắc nhở sớm để không xảy ra tai nạn lớn. Chuyển đổi số là đưa mọi hoạt động lên môi trường số và vì vậy mà giám sát online được. Chuyển đổi số toàn diện thị trường vốn là việc cần làm ngay. Nhà quản lý kết nối với các đối tượng quản lý và cập nhật các thông tin quản lý để giám sát.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển, nhân loại có thể triển khai được hệ thống giám sát online toàn diện như vậy. Do vậy, CQQL cần xây dựng hệ thống giám sát online toàn diện, xây dựng CSDL lớn về thị trường vốn và dùng AI để phân tích, đánh giá, phát hiện sớm các bất cập, tức là kiểm soát rủi ro.

https://cafef.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-thong-tin-tieu-cuc-ve-thi-truong-von-luc-cao-diem-tren-35-nay-co-ban-duoi-10-mot-phan-do-kol-xuyen-tac-giam-dang-ke-20220423074137717.chn

Nhã Mi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên