MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Nội vụ lên tiếng việc Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh làm hiệu trưởng

22-05-2020 - 11:19 AM | Xã hội

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 22/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời phóng viên liên quan đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng làm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long.

Sự việc hi hữu này đang thu hút sự chú ý của dư luận và các chuyên gia về lĩnh vực giáo dục.

Trao đổi với phóng viên về việc này, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, cá nhân ông chưa nghe được  và chưa nắm được thông tin này.

Tuy nhiên, ông Tân lý giải, Chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. “Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh gì đó trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định”, ông Tân cho hay.

“Ông Chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào hội đồng nhà trường, còn làm Hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra”, ông Tân khẳng định.

Cũng liên quan đến việc này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho hay, Luật Giáo dục ĐH hiện hành chỉ quy định Chủ tịch hội đồng trường ĐH công lập là cán bộ cơ hữu của trường; không quy định cụ thể các chức danh khác như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó các đơn vị trong trường phải là cán bộ cơ hữu của trường...

Theo bà Phụng, hầu hết những người quan tâm đến việc thực hiện luật này đều hiểu hiệu trưởng đương nhiên là cán bộ cơ hữu của trường ĐH. Luật cũng đã quy định rõ: Hiệu trưởng trường ĐH là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành các hoạt động của cơ sở giáo dục ĐH; là người đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản của cơ sở giáo dục ĐH công lập... là đã thể hiện tinh thần trên.


Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên