TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Singapore: Vắc xin sẽ giúp kinh tế phục hồi nhưng đừng vội nghĩ tới mốc trước dịch

17-12-2020 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Singapore: Vắc xin sẽ giúp kinh tế phục hồi nhưng đừng vội nghĩ tới mốc trước dịch

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói rằng việc triển khai vắc xin Covid-19 ở quốc gia này sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhưng nó không thể ngay lập tức đưa mọi thứ trở lại mốc trước dịch.

"Tôi nghĩ chúng ta nên nói về một điều bình thường mới. Sẽ có sự phục hồi vào năm 2021 nhưng một câu hỏi đặt ra là phục hồi sẽ ở mức độ nào. Sẽ là ngụy biện và rất nguy hiểm nếu chúng ta cho rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường như trước khi dịch bệnh xảy ra", ông Balakrishnan cho biết.

Theo quan chức Ngoại giao hàng đầu của Singapore, việc tái cơ cấu nền kinh tế là điều mà quốc đảo này buộc phải tập trung thực hiện. Ông Balakrishnan tin rằng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ thay đổi cơ cấu việc làm và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Singapore hiện đang đợi những lô vắc xin đầu tiên họ đặt mua của Pfizer và BioNTech. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết họ dành 752,9 triệu USD để mua các loại vắc xin Covid-19 khác nhau và toàn bộ người dân sẽ được tiêm chủng vào quý 3/2021.

Theo ông Lý Hiển Long, vắc xin sẽ được phát miễn phí cho tất cả các thường trú nhân dài hạn ở Singapore, bất kể quốc tịch. Ông Lý cho biết thêm, việc tiêm chủng là tự nguyện và các bộ trưởng trong Chính phủ sẽ được tiêm sớm nhằm chứng minh vắc xin an toàn.

Ông Balakrishnan nhấn mạnh: "Chính phủ sẽ tiêm miễn phí vắc xin để chi phí không phải là yếu tố quyết định một người có quyền tiếp cận vắc xin hay không. Tuy nhiên, Singapore cũng không đặt mục tiêu về tỷ lệ người dân tiêm chủng. Chúng tôi không có mục tiêu cụ thể. Vì vậy, cần theo dõi xem mọi việc diễn ra như thế nào. Cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một khởi đầu chậm trước khi đạt những tiến bộ trong quá trình này".

Singapore là một nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại. Đây cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi những bất ổn toàn cầu do đại dịch gây ra. Những quyết định giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh đã khiến quốc đảo nhỏ bé này lao đao.

Ngoài dịch bệnh, những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, bất ổn chính trị ở Mỹ hay việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận tiếp tục tạo ra những gánh nặng đối với nền kinh tế trọng thương của Singapore.

Tuy nhiên, ông Balakrishnan vẫn có cái nhìn tương đối lạc quan. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Singapore hy vọng Chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ theo đuổi đường lối tiếp cận mở, tham vấn, tạo điều kiện và đa phương hơn trong chính sách đối ngoại. Ông Balakrishnan cũng tin rằng nước Mỹ có thể giải quyết các vấn đề trong nước để tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trên toàn cầu nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Về nước Anh, ông Balakrishnan cũng tin rằng Đông Nam Á và cả châu Á sẽ trở thành điểm thu hút sự chú ý của quốc gia này. Tuần trước, Vương quốc Anh đã ký một thỏa thuận thương mại với Singapore sau khi ký một thỏa thuận tương tự với Nhật Bản và hồi tháng 10 nhằm thiết lập lại quan hệ thương mại khi nước này rời EU.

"Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang có những chồi xanh. Giả sử, không có gì bất ổn xảy ra trong vài tháng tới, chúng ta có thể lạc quan vào một thế giới đang phục hồi, tuy chậm nhưng chắc", ông Balakrishnan nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên