MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tô Lâm: Đã phá 1.400 đường dây cho vay nặng lãi, chưa phát hiện trường hợp bảo kê tín dụng đen trong ngành công an

15-08-2019 - 17:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Bộ trưởng Tô Lâm: Đã phá 1.400 đường dây cho vay nặng lãi, chưa phát hiện trường hợp bảo kê tín dụng đen trong ngành công an
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin, lực lương công an đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen trong thời gian qua.

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều nay (15/8), Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn về vấn đề tín dụng đen.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng công an đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can liên quan đến tội danh tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, đã khởi tố 214 vụ, 947 bị can cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Lực lượng công an đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi, liên quan tín dụng đen. Các hoạt động trấn áp mạnh mẽ khiến tệ nạn này được kiềm chế và giảm tính phức tạp. Một số đường dây đã tạm dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng. Người dân cũng đã cảnh giác hơn đối với hoạt động tín dụng đen.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động bảo kê, tín dụng đen, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp, gây lo lắng cho dân nhân. Đáng lưu ý, gần đây xuất hiện thực trạng cho vay ngang hàng qua Internet, đây là dạng tín dụng đen biến tướng sử dụng qua không gian mạng, đang có chiều hướng gia tăng và khó kiểm soát.

Nguyên nhân được Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra là nhu cầu cho vay, sử dụng tín dụng, thậm chí là sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn. Việc xử lý tội phạm tín dụng đen hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, do nhiều đối tượng có thủ đoạn lách luật. Việc xác định giữa phạm vi dân sự và hình sự trong quan hệ cho vay còn nhiều khó khăn.

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục thực hiện, duy trì khí thế tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen. Không chủ quan khi kết quả đang trên đà thực thi tốt. Công an sẽ sử dụng nghiệp vụ triệt phá băng nhóm bảo kê, đòi nợ thuê, tín dụng đen khi nó mới hình thành. Đồng thời phối hợp với các cơ quan trong phòng ngừa ngăn chặn tín dụng đen, đặc biệt là việc phối hợp với ngành ngân hàng đã có những kết quả tốt, giải quyết các thủ tục giúp người dân tiếp cận với vốn vay của ngân hàng.

Đối với việc ĐBQH đặt vấn đề có hay không lực lượng chức năng bảo kê cho hoạt động tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết qua điều tra, chưa phát hiện đối tượng bao che, bảo kê cho tín dụng đen, kể cả trong ngành công an.

"Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê và liên quan bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân chỉ ra hoạt động này, chúng tôi sẽ trao đổi, thông tin", Bộ trưởng khẳng định.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên