MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ TT&TT tăng cường kiếm tra, xử lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

06-02-2018 - 18:50 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ TT&TT tăng cường kiếm tra, xử lý thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google để tìm giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, xâm phạm đời tư…


Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT diễn ra ngày 5/2/2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử khẩn trương nghiên cứu, xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng các website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng triển khai chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet. Bên cạnh đó, Cục cần sớm trình giải pháp ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh và có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử, đảm bảo thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội… Trong tháng 2/2018, Cục trình lãnh đạo Bộ xem xét.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tăng cường theo dõi kiểm tra, giám sát việc cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, có biện pháp xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, phối hợp các Bộ, ngành xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trên mạng xã hội.

Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google để tìm giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm đời tư…

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tăng cường theo dõi kiểm tra xử lý các sai phạm của thông tin trên mạng, xử lý nghiêm vi phạm của các trang mạng xã hội. Theo dõi, xử lý nghiêm các cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật, tiếp tục phối hợp để giám sát hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú.

"Vừa qua Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử làm việc với Google, Facobook và họ đã phối hợp khá tốt với Bộ. Sắp tới Cục tiếp tục triển khai giải pháp cung cấp danh sách đen (danh sách các kênh có nội dung xấu độc - PV) hoặc danh sách trắng cho họ (danh sách các kênh có nội dung tốt, có thể quảng cáo được - PV), các kênh ngoài danh sách trắng này thì không được đăng nội dung quảng cáo lên đó", Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng có những chỉ đạo rất cụ thể đối với khối báo chí thông tin tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Theo Bộ trưởng: Cần tập trung tuyên truyền về Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách đón Tết; Công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; Công tác phòng, chống tham nhũng; Bám sát, thông tin đầy đủ về các vấn đề dân sinh như an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ, công tác chống sản xuất, buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội,… Phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn và xử lý kịp thời những thông tin sai sự thật, chống phá, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Đặc biệt, Cục Báo chí cần theo dõi, chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng thời lượng tuyên truyền, tập trung giới thiệu các sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước, những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Tập trung tuyên truyền như định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong năm 2018; giải quyết các vấn đề xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, những người khó khăn…; Tuyên truyền giới thiệu những nét đẹp văn hóa trong dịp Tết, phản ánh những hoạt động vui tươi mừng xuân đón Tết. Tăng cường tuyên truyền về công tác chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên cương hải đảo.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục Báo chí chuẩn bị phát động cuộc thi ảnh "Đất nước - con người Việt Nam qua góc nhìn báo chí" lần thứ nhất năm 2018.

Theo Đình Anh

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên