TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai?

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được hỗ trợ, bảo vệ và tư vấn bởi đội ngũ thân cận của ông tại Hà Nội cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai của ông với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Một số người trong số họ đã có mặt thủ đô Việt Nam chuẩn bị cho sự xuất hiện của chủ tịch Kim Jong Un, dự kiến ​​vào thứ ba (26/2). Những người còn lại đang tháp tùng ông Kim trong chuyến hành trình đường dài xuyên Trung Quốc trên con tàu bọc thép đặc biệt.

"Cánh tay phải" đắc lực – ông Kim Yong Chol

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai? - Ảnh 1.

Ông Kim Yong Chol là một quan chức cấp cao của Triều Tiên. Cũng như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, ông sẽ là người ở tiền tuyến của cuộc ngoại giao đang diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ông được coi là trợ lý đáng tin cậy nhất của ông Kim Jong Un và hiện đang đi cùng ông Kim trên đoàn tàu màu xanh ô liu đến Việt Nam.

Vào tháng trước, ông Kim Yong Chol đã bay tới Washington với một lá thư cho ông Trump từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ngay sau đó, Nhà Trắng tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sẽ phá vỡ nhiều tháng bế tắc kể từ cuộc gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, ông Kim Yong Chol chịu trách nhiệm giám sát các cuộc đàm phán ở Singapore - hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên - và có khả năng, ông vẫn sẽ là một nhân vật chủ chốt ở Hà Nội.

Em gái – bà Kim Jo Yong

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai? - Ảnh 2.

Tuy bốn nhân vật đều mang họ Kim nhưng bà Kim Jo Yong là người thân gia đình duy nhất của ông Kim cùng ông sang Việt Nam lần này. Em gái của chủ tịch Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong đã luôn sát cánh với anh trai mình kể từ khi ông bước vào con đường chính trị và từng bước mở rộng mối quan hệ với các quốc gia khác trên trường quốc tế. Bà cũng đã theo chân anh trai trong chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái, và một lần nữa đi cùng ông đến Hà Nội.

Giới truyền thông liên tục bắt gặp những khoảnh khắc bà Kim Jo Yong hỗ trợ anh trai từ những việc nhỏ nhất. Bà ấy luôn có mặt khi chủ tịch Kim cần - lấy áo khoác cho ông Kim, chăm chú ghi lại những nhận xét của chủ tịch và chuẩn bị bút ký cho các tuyên bố chung với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Bà đã rất nổi bật trước cánh báo chí tại Thế vận hội Pyeongchang năm ngoái khi danh tính của phái đoàn Triều Tiên gửi đến Thế vận hội được công bố.

Đại sứ Triều Tiên – ông Kim Hyok Chol

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai? - Ảnh 3.

Ông Kim Hyok Chol đã có mặt tại Hà Nội một tuần trước hội nghị thượng đỉnh diễn ra, để đàm phán chuẩn bị với đặc phái viên Hoa Kỳ Stephen Biegun.

Ông là cựu đại sứ Bắc Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên vào năm 2017, ông bị trục xuất giữa lúc căng thẳng hạt nhân tăng vọt. Ông Kim Hyok Chol đã được biết đến với vai trò đối tác của ông Biegun vào tháng trước, khi ông đến thăm Nhà Trắng cùng ông Kim Yong Chol.

Ông Kim Hyok Chol và ông Biegun đã tham gia vào các cuộc đàm phán và dự kiến ​​sẽ tranh luận về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh - có khả năng bao gồm các điều khoản "phi hạt nhân hóa" - cho đến ngày diễn ra sự kiện.

Quản gia thân cận – ông Kim Chang Son

“Bộ tứ quyền lực” thân cận của chủ kịch Kim Jong Un gồm những ai? - Ảnh 4.

Ông Kim Chang Son là người quản lý nhân sự cho nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông sẽ chịu trách nhiệm giám sát an ninh và giao thức của các sự kiện quan trọng mà ông Kim Jong Un tham dự.

Cả nhà ông Kim Jong Un và bà Kim Jo Yong đều rất tin tưởng ông Kim Chang Son, người từng là "quản gia đáng tin cậy" cho gia đình họ Kim dưới thời ông Kim Jong Il - người cha quá cố và tiền thân của ông Kim Jong Un.

Ông Kim Chang Son đã đến Hà Nội gần hai tuần trước cuộc họp sắp tới, để tham quan, giám sát chặt chẽ và kiểm tra cẩn thận các địa điểm triển vọng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh cũng như chỗ ở của lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài 4 nhân vật quan trọng trên, dàn vệ sĩ của phái đoàn Triều Tiên cũng thu hút được sự chú ý lớn. Giới truyền thông cho biết, khoảng 100 vệ sĩ Bắc Triều Tiên đã bay từ Bình Nhưỡng sang Hà Nội vào ngày 24/2, khi nhà lãnh đạo của họ đang đi qua Trung Quốc tới Hà Nội.

Dàn vệ sĩ đã luôn xuất hiện theo sát chủ tịch Kim Jong Un kể từ cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt với tổng thống Donald Trump năm ngoái - từ các địa điểm đàm phán đến khi ông đi thăm đường phố Singapore trong một đêm bất ngờ vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh.

Những người đàn ông trong những bộ đồ đen - được mệnh danh là "lá chắn sống". Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, dàn vệ sĩ này để xếp hàng vây quanh chiếc Mercedes-Benz của ông Kim.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/The Straits Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên