MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ việc để ra nước ngoài nghỉ hưu: Đây là cách những người đã hiện thực hoá ước mơ 'điều khiển' đồng tiền

02-10-2022 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Bỏ việc để ra nước ngoài nghỉ hưu: Đây là cách những người đã hiện thực hoá ước mơ 'điều khiển' đồng tiền

Dưới đây là 3 câu chuyện những người Mỹ đã biến ước mơ nghỉ hưu ở nước ngoài thành sự thật và họ có những chiến lược hiệu quả giúp họ độc lập tài chính.

Đối với nhiều người Mỹ, ý tưởng về việc nghỉ hưu sớm và ra nước ngoài sinh sống là một ý tưởng hấp dẫn. Nhưng cuối cùng, hầu hết đều vẫn "ngồi 1 chỗ" làm việc và nghĩ về việc đi dạo trên con phố của một thành phố với hay cảm nhận sóng biển Caribbean dưới chân.

Dưới đây là 3 câu chuyện về những cặp đôi và 1 phụ nữ người Mỹ đã biến ước mơ đó thành sự thật và họ có những chiến lược hiệu quả giúp họ độc lập tài chính. Họ nỗ lực với lối suy nghĩ: "Chúng ta phải đi ra ngoài và kiếm thêm tiền."

Phong trào Độc lập về tài chính, Nghỉ hưu sớm (FIRE) thường xoay quanh những kế hoạch nhằm tối đa hoá số tiền bạn có thể tích trữ trong các tài khoản đầu tư tăng trưởng theo thời gian. Để có nhiều tiền tiết kiệm hơn, bạn có thể chi tiêu ít hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn. Hoặc, bạn cũng có thể làm được cả 2.

Amon và Christina Browning đã lựa chọn nghỉ hưu ở Bồ Đào Nha vào năm 2019, khi Amon 39 tuổi và Christina 41 tuổi. Khi quyết định thực hiện hành trình này, cặp đôi đã kiếm được tổng cộng 168.000 USD/năm khi vừa nuôi 2 con gái ở San Francisco.

Bỏ việc để ra nước ngoài nghỉ hưu: Đây là cách những người đã hiện thực hoá ước mơ điều khiển đồng tiền - Ảnh 1.

Christina chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng, nếu tiết kiệm được nhiều nhất có thể thì chúng tôi cũng không thể nghỉ hưu sớm với công việc của mình. Chúng tôi phải ra ngoài và kiếm thêm tiền. Đó là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi."

Vợ chồng Browning đã đi dọn nhà và lái xe cho các ứng dụng như Uber vào những ngày cuối tuần. Họ sống tiết kiệm nhất có thể và thậm chí còn kiếm thêm tiền bằng cách bán đồ gia dụng và vật dụng cá nhân trên Facebook.

Song, kiếm tiền và tiết kiệm vẫn là không đủ để nghỉ hưu nếu họ không hiểu về việc tạo ra lợi nhuận. Christina nói: "Chúng tôi đầu tư chứng khoán, bất động sản để làm được điều này. Đó chính là cách chúng tôi có được sự độc lập về tài chính."

Trong khi đó, Roshida Dowe lại là một nhà đầu tư "chăm chỉ" trước khi tính đến việc nghỉ hưu sớm. Dù kiếm được một khoản lợi nhuận từ đầu bất động sản, cô vẫn tiết kiệm bằng cách rút một phần tiền lương và cô có khoảng 200.000 USD trước khi nghỉ hưu.

Bỏ việc để ra nước ngoài nghỉ hưu: Đây là cách những người đã hiện thực hoá ước mơ điều khiển đồng tiền - Ảnh 2.

Roshida cho hay: "Chiến lược đầu tư phù hợp với tôi nhất là đầu tư vào các quỹ tương hỗ. Vì thế, tôi rất quan tâm đến thị trường chứng khoán. Hãy 'giao' tiền cho một công ty môi giới, đầu tư vào một quỹ tương hỗ và không để ý quá nhiều đến nó."

Năm 2018, công ty cô đã yêu cầu cô thôi việc và Roshida dành 1 năm để đi du lịch. Cô nói: "Đi du lịch, tôi nhận thấy cách chúng ta cứ làm việc đến khi qua đời không phải là điều phổ biến. Tôi cho rằng mình có thể sống một cuộc sống khác nếu mình tự lựa chọn."

Sau đó, Roshida đã lên kế hoạch. Các khoản đầu tư của cô đã có giá trị lên tới khoảng 660.000 USD. Thông thường, những người theo kế hoạch FIRE dựa vào mức rút tiền 4% hàng năm để xác định số tiền họ có thể rút ra khỏi danh mục trong suốt thời gian nghỉ hưu. Số tiền Roshida có thể không đủ để trang trải nếu cô không làm việc ở Mỹ, nhưng lại phù hợp để sống thoải mái ở Mexico City - nơi chi phí hàng tháng của cô đã giảm xuống 2.300 USD/tháng.

Dù vẫn đủ tiền để nghỉ làm vài năm hoặc nhiều hơn, nhưng Roshida vẫn tiếp tục làm công việc cô yêu thích, đó là tư vấn cho những phụ nữ muốn nghỉ ngơi trong sự nghiệp và mở một kênh YouTube ghi lại những chuyến đi của mình.

Nhiều người theo kế hoạch FIRE cũng nhận thấy những điểm đặc biệt của việc nghỉ hưu. Thay vì chỉ "ăn chơi, không lo ngày mai", nhiều người sắp nghỉ hưu vẫn lên kế hoạch chi tiết sau khi nghỉ công việc toàn thời gian.

Dianne và Guillermo Rastelli đã nghỉ hưu vào năm 2018 ở độ tuổi 44 và 47. Họ sở hữu 2,2 triệu USD. Sau khi thời gian nghỉ hưu ở Mexico, họ gần đây đã đến Lisbon (Bồ Đài Nha), nhưng vẫn dự định di chuyển đến những quốc gia xung quanh. Cặp đôi hiện đang sở hữu một kênh YouTube, chia sẻ nội dung về hành trình thực hiện kế hoạch tài chính và tìm kiếm "ngôi nhà ổn định" trong quá trình nghỉ hưu.

Bỏ việc để ra nước ngoài nghỉ hưu: Đây là cách những người đã hiện thực hoá ước mơ điều khiển đồng tiền - Ảnh 3.

Vợ chồng Rastellis có thể di chuyển đến nhiều nơi là nhờ thu nhập được đa dạng hoá. Ngoài rút tiền tư danh mục đầu tư các quỹ chỉ số, họ vẫn có lợi nhuận từ 3 bất động sản cho thuê ở phía bắc Virginia. Dianne chia sẻ: "Cho thuê nhà giúp chúng tôi đa dạng hoá danh mục đầu tư. Điều đó đã giúp chúng tôi thoải mái hơn một chút khi có sự độc lập về tài chính mà không phải lo ngại về việc chỉ để tiền ở 1 nơi."

Tham khảo CNBC

Vu Lam

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên