MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại

29-03-2019 - 10:07 AM | Sống

Những bài học đáng giá từ thất bại của người khác sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, hạn chế những lần vấp ngã, thất bại trên con đường khởi nghiệp của mình.

Làm chủ là điều mà ai cũng muốn nhưng đang từ một nhân viên, một người “làm thuê” mà chuyển sang tự kinh doanh không phải một điều dễ dàng. Tương lai tích cực hay tiêu cực chưa thể nói trước nhưng bước chuyển này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều bài học đáng giá, cả về công việc lẫn cuộc sống.

Trong số những bài học nhận được, có những bài học nếu biết từ sớm sẽ hỗ trợ được bạn hơn rất nhiều. Đúc rút từ những doanh nhân đi trước, dưới đây là 5 bài học bạn biết được càng sớm càng tốt:

1. Thử nghiệm với lịch trình riêng là chìa khóa để thành công

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm chủ, đó là được tự do quyết định lịch trình của mình. Không còn phải có mặt ở công sở từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bạn hoàn toàn có thể làm việc xuyên đêm, thức dậy muộn và thong thả đi tập yoga vào buổi trưa.

Sẽ mất hàng tháng trời để bạn nhận ra điều này rất ổn và nó hoàn toàn có thể hỗ trợ tuyệt vời cho công việc của bạn. Bạn hoàn toàn có thể dậy thật sớm và hoàn thành hết tất cả công việc vào đầu giờ chiều, điều mà chưa bao giờ bạn có thể thực hiện khi còn ‘làm công ăn lương’. Hãy khám phá và tìm ra lịch trình nào là phù hợp nhất cho cá nhân mình.

Tất nhiên, trước khi có được lịch trình hoàn hảo như vậy, bạn có thể phải trải qua những ngày làm việc triền miên không ngừng nghỉ để tạo lập một nền tảng vững chắc cho công việc của mình. Nếu kiên trì, chắc chắn bạn sẽ có được thành quả tốt đẹp.

2. Bạn không cần phải làm tất cả

Tâm lý muốn mọi thứ đều theo ý mình chính là nguồn cơn cho những sự “chật vật” của bạn. Thay vì tìm kiếm sự hỗ trợ hợp lý thì bạn lại xắn tay vào tất cả mọi việc, không cần biết khả năng của mình đến đâu.

Hãy nhớ rằng, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công vì bạn làm cái gì “ra tấm ra món” chứ không phải vì bạn tiết kiệm chi phí xây dựng hệ thống tự động thay cho con người. Nếu bạn mất đến ba giờ để làm một việc mà bạn có thể thuê người khác làm trong một giờ, thì đó không phải là việc khôn ngoan. Chẳng có gì sai với việc thuê dịch vụ hay chuyển cho những người có chuyên môn giúp đỡ. Thời gian còn lại, hãy tập trung vào nhiệm vụ chính của mình thì hơn.

3. Có một nhóm bạn là doanh nhân rất quan trọng

Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại - Ảnh 1.

Bắt đầu kinh doanh là khởi động một chặng đường cảm xúc gian nan, nơi mà những người bạn doanh nhân sẽ giúp được bạn rất nhiều. Họ sẽ là những người ủng hộ và giúp đỡ bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng; không chỉ thế còn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm thương trường.

Những mối quan hệ bạn bè luôn là vô giá, bởi thế hãy gìn giữ một cách khôn ngoan. Nếu bạn chưa biết bắt đầu thiết lập nhóm bạn này với ai, như thế nào thì luôn có nhiều sự kiện và cộng đồng cho các doanh nhân ngoài kia để bạn tìm hiểu.

4. Thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng

Khi mới xây dựng doanh nghiệp riêng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không còn chút thời gian rảnh rỗi nào khi phải làm quá nhiều việc một lúc. Nào là phải đến sự kiện này, sự kiện khác; phải họp về vấn đề tài chính rồi kế hoạch kinh doanh… Chúng dễ dàng khiến bạn bị "ngộp thở.

Nhưng doanh nghiệp không cần bạn phải bóc lột chính mình đến vậy. Một kỳ nghỉ vẫn là điều cần thiết ngay cả khi bạn nghĩ là mình không có chút thời gian nào nghỉ ngơi. Bộ não luôn cần được thư giãn và tái khởi động để bạn được làm mới và sẵn sàng chinh phục thử thách mới. Bởi vậy, hãy luôn dành thời gian để nghỉ ngơi!

5. Phát triển các kỹ năng chuyên môn vẫn là điều then chốt

Bỏ việc, quyết tâm khởi nghiệp làm giàu, đây là 5 bài học thấm thía mà tôi nhận được: Người khởi nghiệp biết càng sớm càng hạn chế rủi ro thất bại - Ảnh 2.

Khi bắt đầu kinh doanh, tất nhiên bạn sẽ phải chú ý đến chiến lược, tiếp thị, kế toán… Nhưng đừng quên các kỹ năng chuyên môn đã đưa bạn đến quyết định thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Nếu mấu chốt công việc kinh doanh của bạn là huấn luyện, bạn cần tiếp tục khai thác các kỹ năng huấn luyện của mình cùng với các khía cạnh khác trong công việc kinh doanh. Nếu bạn là một chuyên gia tiếp thị, bạn cần theo kịp tốc độ của tất cả những công nghệ tiếp thị. Nếu bạn là một nhà văn, bạn cần thường xuyên điều chỉnh các kỹ năng viết của mình.

Bạn cần dành thời gian cho việc học và phát triển các kỹ năng của mình bất kể đang tham gia kinh doanh ngành nghề gì.

Việc học hỏi và phát triển không hề tốn kém, nhưng nó cần phải nhất quán. Cho dù đó là đọc sách, nghe các bài nói của TED, tham gia các khóa học hoặc tham dự các sự kiện, cũng hãy đầu tư thời gian và tiền bạc vào sự phát triển của chính bạn!

Hà Lê

BI

Trở lên trên