MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần

29-03-2023 - 20:20 PM | Lifestyle

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần

Bỏ chức giám đốc lương cao tại thành phố lớn, người đàn ông này về quê để lập nghiệp lần 2 với một trang trại chăn nuôi. Quyết định này vấp phải sự phản đối vì không ai nghĩ ông có thể thành công.

Bài viết của tác giả Vương Đại Lục trên nền tảng Toutiao (Trung Quốc)

Nuôi cá sấu xây được cả biệt thự, đi xe sang

Tôi là giám đốc R&D của một công ty ở Thâm Quyến (Trung Quốc) với mức lương 580.000 NDT/ năm (gần 2 tỷ đồng). Sinh ra ở vùng quê tỉnh Giang Tây, tốt nghiệp xong tôi mới đến Thâm Quyến phát triển. Sau khi giữ chức giám đốc được vài năm, tôi nhận ra khả năng tìm hướng đổi mới sản phẩm của mình ngày càng kém đi, trí não và cảm hứng bị rút cạn. Công việc cũng vì thế ngày càng áp lực, lại còn thường xuyên bị cấp trên khiển trách.

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong một lần tôi tham gia buổi họp lớp đại học, những người bạn cũ lúc này đều làm ăn phát đạt, lái xe sang, thậm chí có nhà ở Thâm Quyến. Chúng tôi vừa ngồi xuống không bao lâu thì người bạn học họ Trần đột nhiên đến. Họ Trần đi dép lê, quần áo hơi cũ, tóc chưa cắt tỉa nhiều, tạo cảm giác nghèo nàn khiến mọi người phớt lờ cậu ấy.

Tôi trò chuyện với cậu bạn mới biết cậu ấy nuôi cá sấu “kiếm sống qua ngày”. Khi mọi người nói cười vui vẻ, họ Trần chỉ im lặng ăn, thỉnh thoảng tán gẫu vài câu với tôi. Sau nửa tiếng, cậu ấy đứng dậy nói rằng đi vệ sinh, những người còn lại đều nghĩ họ Trần sợ phải trả hóa đơn nên về sớm. Ai ngờ mấy phút sau, họ Trần quay lại và nói: “Tiền ăn hôm nay tôi đã thanh toán rồi, mọi người ở lại ăn vui vẻ tôi có việc phải đi trước”.

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nghe họ Trần nói vậy, cả lớp tôi như “chết lặng”, không ai nghĩ cậu ấy lại hào phóng như vậy. Tôi đứng dậy tiễn họ Trần, cậu ấy lái chiếc ô tô hạng sang giá hơn 1 triệu NDT rời đi rất nhanh. Sau này tôi mới biết họ Trần tốt nghiệp đại học không lên thành phố lớn mà lập trang trại nuôi cá sấu ở quê nhà, xây được cả biệt thự và mua thêm 1 căn ở Thâm Quyến. Tôi dành thời gian tìm hiểu về loại cá này và nhận ra đây là cơ hội kinh doanh lớn, quyết tâm bỏ phố về quê lập nghiệp lần 2.

Quyết định “bỏ phố về quê” thay đổi cuộc đời

Không ai ủng hộ quyết định nghỉ việc về quê của tôi. Bố mẹ và vợ tôi đều cho rằng việc nuôi cá sấu không có triển vọng, không có lãi cao lại nhiều người thất bại. Người dân trong làng nghe tôi muốn nuôi cá sấu cũng ùn ùn kéo đến khuyên nhủ, nói rằng loài vật này quá nguy hiểm, có thể chạy khỏi ao và gây thương tích cho mọi người. Dù tôi cố gắng giải thích mình biết cách rào và thực hiện các biện pháp bảo vệ, họ vẫn không đồng ý cho tôi sử dụng cái ao giữa làng của gia đình mình.

Sự việc này khiến tôi rất xấu hổ, tưởng chừng sắp bỏ ý tưởng nuôi cá sấu. Ngay khi chuẩn bị trở về Thâm Quyến, chú tôi đột nhiên nhắc tôi rằng nếu còn muốn nuôi cá sấu, nhà chú còn một hồ chứa nhỏ trên núi cách làng 3km. Vị trí này quá lý tưởng, tôi bắt tay vào thuê người thi công, đầu tư 100.000 NDT (~341 triệu đồng) để xây tường bao quanh hồ chứa, tạo lối đi thuận tiện để ô tô có thể đến trang trại cá sấu.

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 3.

Ảnh: Toutiao

Tôi dành thêm 2 tháng để tìm hiểu và hoàn tất các thủ tục liên quan đến chăn nuôi cá sấu, sau đó mới đi tìm mua lô cá sấu giống. Chủ trại giống còn nhắc tôi đừng đầu tư quá nhiều vào lần nuôi đầu tiên, hãy mua khoảng 50 con để có thêm kinh nghiệm. Người này cũng gợi ý tôi nên mua cá sấu giống dài 1m, có tỷ lệ sống tương đối cao. Nếu mua loại giống quá nhỏ, chúng dễ bị bệnh hơn. Số tiền tôi đầu tư mua giống là 60.000 NDT (~204 triệu đồng) cho 50 con, tổng vốn bỏ ra để xây trang trại là 160.000 NDT (~545 triệu đồng).

Khó khăn thực sự mới bắt đầu từ đây. Ngay khi chuyển cá sấu từ xe vào trang trại tôi đã bị một con cá sấu cắn vào chân. Lúc này tôi mới thấy rằng việc mình đang làm tương đối nguy hiểm, mới bắt đầu càng phải thận trọng gấp nhiều lần so với chăn nuôi những loài vật khác.

Điều tôi bất ngờ là trang trại cá sấu thu hút nhiều sự hiếu kỳ của dân làng và cả người vùng lân cận. Tôi ngay lập tức bắt kịp thị hiếu, treo biển quảng cáo 30 NDT/ lần tham quan trang trại. Nhiều khách ghé thăm tò mò hỏi tôi: “Thịt cá sấu có ngon không?” lại làm tôi nảy ra ý tưởng xây nhà hàng và homestay để du khách có thể tận hưởng cả ẩm thực lẫn khung cảnh núi non hùng vĩ. Vì đây là đất của gia đình nên chi phí đầu vào tương đối thấp.

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 4.

Trang trại cá sấu bất ngờ thu hút nhiều sự tò mò của dân làng. Ảnh: Toutiao

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 5.

Ảnh: Toutiao

Với tôi thì thịt cá sấu không quá đặc biệt nhưng lại thu hút bởi nó độc đáo, ít thấy ở những nơi khác. Khách đến đây gần như không quan tâm nó có ngon hay không, họ chỉ tìm kiếm những món ăn cho họ cảm giác tươi mới.

Một năm sau, trang trại cá sấu bắt đầu có chút tiếng tăm nhất định, nhiều người bạn từ thành phố thậm chí còn lái xe đến trang trại cá sấu của tôi để ăn tối. Trang trại đông khách du lịch nên tôi còn giải quyết vấn đề việc làm cho không ít người dân trong làng.

Trên thực tế, việc chăn nuôi cá sấu tương đối đơn giản, vì cá sấu không có yêu cầu quá cao về nơi sinh sản, miễn là có nước và cát, đồng thời đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Mùa hè cá sấu sẽ ăn nhiều hơn, 2 ngày lại cho ăn 1 lần, thức ăn có thể là gà hoặc cá đảm bảo độ tươi còn mùa đông chúng chỉ ăn nửa tháng 1 lần.

Da cá sấu trưởng thành có thể bán được 10.000 NDT (~34 triệu đồng), thịt cá sấu khi thị trường tốt có thể bán được hơn 100 NDT/kg (~340.000 đồng). Vì vậy, một con cá sấu nặng vài trăm cân có thể được bán với giá hàng chục nghìn NDT. Quy mô chăn nuôi của tôi cũng mở rộng hàng năm, tổng nguồn thu từ du lịch, nhà hàng và tiền bán cá sấu trong 3 năm là 2,55 triệu NDT (~8,7 tỷ đồng).

Bỏ vốn hơn 500 triệu, người đàn ông thu về 8,7 tỷ trong 3 năm, xây được cả biệt thự nhờ nuôi loài “hung thần” ít ai dám lại gần - Ảnh 6.

Biệt thự xây được sau 3 năm nuôi cá sấu của Vương Đại Lục. Ảnh: Toutiao

Khi thu nhập cũng đi vào ổn định, tôi bỏ 600.000 NDT để xây một biệt thự ở quê nhà. Nếu có lời khuyên dành cho những người đang muốn bỏ phố về quê giống mình, tôi chỉ có thể khuyên bạn phải có “gan”, không ngừng học hỏi, tìm hiểu kỹ về ngách mình đầu tư, tích lũy các mối quan hệ và nguồn lực.

Những khách hàng mới tìm đến tôi cũng nhờ phần nhiều khách cũ giới thiệu, bạn biết nắm bắt mọi cơ hội đến trong tay thì những cơ hội mới cũng sẽ đến dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là học cách quan sát những tiềm năng mới, cơ hội kinh doanh ở khắp mọi nơi, đến từ việc giải quyết được các vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng có thể đem lại lợi nhuận lớn.

Theo Toutiao

Phương Linh

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên