MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Xây dựng 'thúc' ban hành tiêu chí chọn chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ

02-03-2023 - 17:39 PM | Bất động sản

Bộ xây dựng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM cần tập trung phê duyệt quy hoạch chi tiết, ban hành các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án. Đồng thời, ban hành hệ số K bồi thường làm cơ sở để các nhà đầu tư lập phương án bồi thường khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản “thúc” các địa phương thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay việc triển khai thực hiện Nghị định số 69 tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TPHCM, nơi có nhiều nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, vẫn còn chậm so với yêu cầu của Chính phủ, như: chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại, chưa ban hành tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư, chưa ban hành hệ số K bồi thường để làm cơ sở lập phương án bồi thường...

Bộ Xây dựng thúc ban hành tiêu chí chọn chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ - Ảnh 1.

Tại TP Hà Nội và TPHCM, nơi có nhiều nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, vẫn còn chậm so với yêu cầu của Chính phủ.

Để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là TP Hà Nội và TPHCM khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền theo quy định.

Trong đó, cần tập trung phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại, đồng thời công bố công khai các thông tin về quy hoạch này để các tổ chức, cá nhân có liên quan biết và thực hiện.

Đồng thời, ban hành các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án và tổ chức lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của Nghị định số 69.

Ngoài ra, ban hành hệ số K bồi thường làm cơ sở để các nhà đầu tư lập phương án bồi thường khi tham gia đăng ký làm chủ đầu tư dự án. Trong phương án bồi thường phải thể hiện rõ thời gian thực hiện dự án, thời gian hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thời gian bố trí chỗ ở tạm thời, đặc biệt là thời gian phải bàn giao nhà ở tái định cư để bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân.

Riêng với TPHCM, Bộ Xây dựng yêu cầu khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về: phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; việc bàn giao mốc giới để thực hiện dự án; việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án; việc miễn tiền sử dụng đất cho các chủ đầu tư dự án đã được lựa chọn để triển khai thực hiện dự án trong các giai đoạn trước đây theo quy định của Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP để nhanh chóng hoàn thành việc thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để bàn giao nhà ở cho người dân.

Theo Ninh Phan

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên