MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Boeing mở nhà máy tại Trung Quốc giữa lúc căng thẳng thương mại

16-12-2018 - 12:44 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Boeing mở nhà máy tại Trung Quốc giữa lúc căng thẳng thương mại
Boeing khai trương nhà máy hoàn thiện máy bay 737 trong lúc căng thẳng thương mại Mỹ -Trung chưa hạ nhiệt (Reuters)

Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã khai trương nhà máy hoàn thiện dòng máy bay 737, một dự án đầu tư mang tính chiến lược với mục tiêu vượt lên đối thủ truyền kiếp Airbus tại một trong những thị trường hàng đầu thế giới, mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhân dịp này làm lễ bàn giao chiếc máy bay đầu tiên thuộc dòng máy bay bán chạy Boeing 737 được hoàn thiện tại nhà máy ở Chu San, cách Thượng Hải 290km, cho hãng hàng không Air China.

Boeing và Airbus đã không ngừng mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, tranh giành các hợp đồng mới tại một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, dự kiến vượt qua Mỹ để trở thành thị trường số một trong thập kỷ tới.

Boeing đã đầu tư khoảng 33 triệu USD trong năm ngoái để chiếm cổ phần chi phối trong một liên doanh với Tập đoàn sản xuất máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) và giành quyền xây dựng trung tâm hoàn thiện máy bay, với các xưởng lắp ráp nội thất và sơn.

Hãng máy bay có trụ sở tại Chicago này đã giao ¼ số máy bay họ sản xuất trong năm ngoái cho các khách hàng Trung Quốc, một thị trường mà họ dự báo cần đến 7.700 máy bay mới trong vòng 20 năm tới, trị giá 1.200 tỷ USD.

Tuy nhiên, các căng thẳng thương mại Mỹ-Trung  đã “phủ bóng đen” lên lễ khai trương nhà máy của Boeing, khi Mỹ đưa ra thời hạn 90 ngày để Trung Quốc hoàn tất thực hiện các yêu cầu của phía Mỹ, nếu không muốn bị áp thuế.


Theo Anh Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên