MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bong bóng" cổ phiếu đầu cơ liệu đã "nổ" sau cú sập sâu những ngày gần đây?

"Bong bóng" cổ phiếu đầu cơ liệu đã "nổ" sau cú sập sâu những ngày gần đây?

Chứng kiến cú giảm sâu của thị trường, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ tự đặt ra câu hỏi, thời của nhóm cổ phiếu đầu cơ đã thực sự chấm hết?

Thời gian vừa qua, trong khi nhóm Bluechips bị "ghẻ lạnh" thì nhóm đầu cơ lại "lên ngôi" và thu hút dòng tiền mạnh mẽ với hàng loạt mã tăng bằng lần chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tăng sốc thì thường đi kèm với giảm sâu nên cú sụp đổ chóng vánh của nhóm cổ phiếu này trong những phiên gần đây không khiến giới phân tích lâu năm bất ngờ.

Thậm chí, hiện tượng "vỡ bong bóng" cổ phiếu đầu cơ trong phiên hôm nay đã khiến các Bluechips bị "vạ lây", hơn 185 mã giảm sàn trong khi sàn HoSE có đến 125 mã nằm sàn. Chứng kiến cú giảm sâu của thị trường, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư sẽ tự đặt ra câu hỏi, thời của nhóm cổ phiếu đầu cơ đã thực sự chấm hết?

Nhận định qua về thị trường trong phiên hôm nay, ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco cho rằng, xét theo cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thì phiên giảm điểm hôm nay không có gì bất ngờ. Quan sát trên yếu tố cơ bản, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn liên tục đã và đang bị call margin khiến các nhà đầu tư hoặc công ty chứng khoán phải bán các cổ phiếu khác để cân đối dòng tiền đảm bảo quản trị rủi ro. Bên cạnh đó, dựa trên đồ thị kỹ thuật tuần trước, chúng ta cũng có thể thấy chỉ báo RSI phân kỳ và MACD hướng xuống, báo hiệu sự điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số VN-Index.

Bàn về nhóm cổ phiếu đầu cơ, vị chuyên gia cho biết cú sập mạnh của nhóm này đã được dự báo sớm muộn cũng diễn ra vì tăng quá ảo và vượt xa giá trị thực của doanh nghiệp. "Làn sóng đầu cơ có thể sẽ hạ nhiệt, nhưng chưa thể hoàn toàn kết thúc trong thời gian tới. Bởi dòng này vẫn hấp dẫn khi dòng tiền mới vẫn ưa thích chiến lược kiếm lời nhanh. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, tôi nghĩ nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn sẽ chịu một áp lực bán mạnh mẽ trước khi tìm được điểm cân bằng và hồi phục.

Quan sát lịch sử nhóm đầu cơ giai đoạn trước đó, thực tế luôn xuất hiện "sóng" hồi miễn là giá cổ phiếu giảm đủ sâu để kích hoạt dòng tiền bắt đáy. Bên cạnh đó, với tâm lý "gỡ lại những gì đã mất" của các nhà đầu tư cá nhân tôi cho rằng dòng tiền vẫn có thể quay trở lại", ông Nguyễn Anh Khoa nhận định

Bong bóng cổ phiếu đầu cơ liệu đã nổ sau cú sập sâu những ngày gần đây? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Hơn nữa, vị chuyên gia cho rằng những cổ phiếu tăng nóng, giảm sâu giai đoạn vừa rồi hầu hết đều nằm trong những nhóm ngành có câu chuyện đầu tư như định giá đất, đầu tư công, thâu tóm sát nhập doanh nghiệp,… Vì vậy, vào một lúc nào đó rất có thể những câu chuyện này sẽ được "xới" lên khiến lực cầu bắt đáy quay trở lại nhóm này.

Dự báo về diễn biến thị trường trong thời gian tới, ông Khoa cho rằng với những diễn biến phức tạp như hiện tại, VN-Index sẽ khó phục hồi và tìm về đỉnh trong ngắn hạn, nhất là tuần này khi diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, vị chuyên gia vẫn giữ quan điểm VN-Index sẽ chinh phục những đỉnh cao mới trong năm nay với nhiều câu chuyện triển vọng như nâng hạng nhóm Emerging Market, kinh tế phục hồi & phát triển sau đại dịch,….

Đưa ra chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư trong thời điểm này, ông Khoa cho rằng nhà đầu tư cần tránh việc bắt "dao rơi" với nhóm đầu cơ vì rủi ro sẽ rất cao. Theo đó, chúng ta chỉ nên kỳ vọng nhóm này khi có dấu hiệu của lực cầu đủ mạnh để hình thành đáy cổ phiếu.

Đối với những cổ phiếu có cơ bản tốt đầu ngành, nhà đầu tư nên kiên nhẫn và tiếp tục nắm giữ, vì dòng tiền sớm hay muộn cũng quay trở lại yếu tố cơ bản. Bên cạnh đó có thể giải ngân them tại những nhịp điều chỉnh, xác định tại những ngưỡng quá bán hoặc khi có tín hiệu rõ ràng tại thị trường.

Đồng quan điểm, trong một chia sẻ mới đây, các chuyên gia Chứng Khoán HSC cũng đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư nên quản trị rủi ro chặt chẽ trong thời điểm này. Cụ thể, nếu thị trường tiếp tục biến động mạnh nên đưa tỷ lệ danh mục về mức thấp và chỉ giải ngân khi thị trường có những tín hiệu rõ ràng.

https://cafef.vn/bong-bong-co-phieu-dau-co-lieu-da-no-sau-cu-sap-sau-nhung-ngay-gan-day-20220117211134798.chn

Minh Châu

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên