MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bong bóng GameStop 'xịt dần': Gần 30 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, nhà đầu tư Reddit tuyên chiến với giới bán khống trên 'mặt trận' khác

05-02-2021 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Bong bóng GameStop 'xịt dần': Gần 30 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, nhà đầu tư Reddit tuyên chiến với giới bán khống trên 'mặt trận' khác

Cổ phiếu GameStop chứng kiến một phiên lao dốc nặng nề khác, đẩy mức giảm trong tuần này lên đến 80%. Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô đến những "ngóc ngách" khác của thị trường ví dụ như các nhà sản xuất thuốc nhỏ.

Hiện tượng GameStop hạ nhiệt

Cổ phiếu nhà bán lẻ game rơi 42% trong phiên 4/2, xuống còn 53,50 USD, mất gần 30 tỷ USD vốn hoá. Khối lượng giao dịch tăng lên sau khi khởi động với tốc độ chậm chạp ở đầu phiên, với 60 triệu cổ phiếu trao tay sau khi đà bán tăng mạnh trong suốt cả phiên. Diễn biến tiêu cực tiếp tục được thúc đẩy trong phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu này mất thêm 5,5%.

Ngoài ra, nhu cầu đối với cổ phiếu của các công ty như nhà sản xuất tai nghe Koss Corp. và nhà bán lẻ hàng may mặc Express, cũng giảm dần dù tăng vọt trong những tuần gần đây. Cả 2 cổ phiếu này đã mất hơn ¾ giá trị so với mức đỉnh của tuần trước.

Eric Liu – nhà đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của Vanda Securities, nhận định rằng cổ phiếu GameStop đang quay trở lại dưới mức 100 USD vì nhà đầu tư Reddit đã "chán". Nhìn chung, sự quan tâm của họ đang giảm dần đối với một số cổ phiếu.

Bong bóng GameStop xịt dần: Gần 30 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, nhà đầu tư Reddit tuyên chiến với giới bán khống trên mặt trận khác - Ảnh 1.

Liu nói thêm: "Sức mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ với GameStop đã quy trở lại mức giữa tháng 1. Họ thực sự đang bán ròng mọi thứ từ các quỹ ETF bạc cho đến cổ phiếu Express."

Theo dữ liệu từ S3 Parners, tỷ lệ bán khống đối với cổ phiếu free float của GameStop tiếp tục giảm thêm 51% từ mức đỉnh của tháng trước là trên 140%. Amy Kong – giám đốc đầu tư của Barrett Asset Management, nhận định rằng con số trên có thể báo hiệu rằng xu hướng sụt giảm đã diễn ra.

Bà cho hay: "Điều quan trọng là phải cân nhắc về tâm lý thị trường. Nếu một người thấy cổ phiếu lao dốc trong những ngày qua, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nên bán trước khi quá muộn."

Cổ phiếu GameStop đánh mất đà tăng ngay cả sau khi công bố thông tin về việc thuê 3 giám đốc điều hành, bao gồm cả việc bổ nhiệm giám đốc công nghệ.

Trong một email, nhà phân tích Michael Pachter của Wedbush Securities cho biết, dù việc bổ sung nhân sự điều hành là "điều tuyệt vời", nhưng thật khó để xoay chuyển diễn biến gần đây của cổ phiếu với những động thái cụ thể. Ông đưa ra khuyến nghị neutral (theo dõi) đối với cổ phiếu này, cho biết muốn được nghe thông tin chi tiết về chiến lược của họ.

Công nghệ sinh học trở thành mục tiêu mới

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng Twitter để thảo luận về những khoản đặt cược và triển vọng tăng giá lại giúp thúc đẩy đà tăng của các công ty lĩnh vực y tế Atossa Therapeutics Inc. và Anavex Life Sciences Corp., Cassava Sciences Inc. Tuy nhiên, các cổ phiếu này lại xóa bỏ mức tăng 34% và đóng cửa giảm điểm.

Theo Jared Holz – chiến lược gia về cổ phiếu y tế tại Jefferies, nhận định rằng đà tăng trên cho thấy nhà đầu tư Reddit và Twitter tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao dịch.

3 công ty này hiện đang nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh Alzheimer. Tại 1 thời điểm trong phiên, vốn hóa của họ đã tăng thêm hơn 1 tỷ USD, sau khi Cassava thông báo kết quả của 1 nghiên cứu nhỏ trên 100 bệnh nhân vào đầu tuần này.

Bong bóng GameStop xịt dần: Gần 30 tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, nhà đầu tư Reddit tuyên chiến với giới bán khống trên mặt trận khác - Ảnh 2.

Những nhà đầu tư Reddit và Twitter đã "ca ngợi" những ưu điểm của các công ty công nghệ sinh học này, bởi họ nghiên cứu những loại thuốc mới chữa bệnh Alzheimer, ung thư và Covid-19. Dẫu vậy, các loại thuốc này vẫn đang trong quá trình phát triển và gặp khó khăn về lâu dài trong việc đưa ra thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu BioCryst Pharmaceuticals Inc. đã tăng vọt lên mức đỉnh 5 năm, khi nhà đầu tư kêu gọi với hashtag "#BioWar". Họ "tuyên chiến" với "phe con bò" đằng sau các công ty công nghệ sinh học bị bán khống nhiều nhất – đang phát triển các loại thuốc chữa bệnh hiếm.

BioCryst gần đây mới kết thúc quá trình phát triển một liệu pháp thử nghiệm điều trị Covid-19. Cổ phiếu công ty này tăng bất ngờ 39% vào phiên hôm thứ Hai sau khi 1 người đăng tải trên WallStreetBets, gọi đây là "cổ phiếu bị định giá thấp nhất thị trường". Trong khi đó, người khác nói rằng #BioWar là một "cú đánh" mới đối với hoạt động bán khống.

Các công ty biotech có doanh thu thấp hoặc không từ lâu đã trở thành tâm điểm bán khống trên Phố Wall và có thể sẽ là mục tiêu mới của nhà đầu tư nhỏ lẻ nhằm chống lại các quỹ phòng hộ nổi tiếng. Tuy nhiên, "chiến trường" này vốn đã đông đúc khi các quỹ phòng hộ đã đặt cược ở cả hai "phe".

Trước đà tăng hôm thứ Hai, cổ phiếu BioCryst đã giảm giá sau thử nghiệm về Covid-19 được Viện Y tế Quốc gia Mỹ hỗ trợ. Công ty này dự kiến sẽ tạo ra doanh thu xấp xỉ 31 triệu USD trong cả năm 2020.

Novanax cũng là công ty nhận được sự chú ý trên các diễn đàn trò chuyện. Cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi trong vài ngày vừa qua, nhờ kết quả tích cực ở giai đoạn thử nghiệm cuối của vắc-xin Covid-19. Dynavax Technologies là một cái tên khác được nhà đầu tư Reddit để ý. Vốn hóa công ty này tăng thêm 436 triệu USD chỉ trong ngày thứ Hai, sau khi thực hiện nghiên cứu vắc-xin Covid-19 với một đối tác.

Chưa dừng ở đó, cổ phiếu Inovio Pharmaceuticals Inc. cũng tăng vọt ở phiên đầu tuần, sau khi nhóm người dùng Twitter chia sẻ với nhau về hồ sơ cho thấy BlackRock có cổ phần trong công ty này và đã nâng gấp đôi vị thế. Động cơ đằng sau mức tăng 131% của Healthier Choices Management Corp. do nhà đầu tư Reddit hiện vẫn chưa rõ ràng, trong khi người dùng Twitter cho rằng đây là cơ hội để các quỹ phòng hộ "tháo chạy".

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên