MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bóng đèn Rạng Đông (RAL): Cổ đông chất vấn khoản phải thu tăng nhanh, kiến nghị tăng giá phát hành cổ ESOP

28-06-2022 - 08:45 AM | Doanh nghiệp

Bóng đèn Rạng Đông (RAL): Cổ đông chất vấn khoản phải thu tăng nhanh, kiến nghị tăng giá phát hành cổ ESOP

Theo lãnh đạo Rạng Đông, hiện nay công ty đang phải ứng phó với thử thách kép do đại dịch kéo dài và ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine gây ra những khó khăn chưa từng có

Đây là những thông tin được ban lãnh đạo CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (mã RAL) cho biết tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 mới diễn ra.

Tại cuộc họp, ĐHĐCĐ RAL đã thông qua kế hoạch năm 2022 với mục tiêu doanh thu 5.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 345 tỷ đồng. Cổ tức 50% bằng tiền mặt, tức mỗi cổ phiếu nhận được 5.000 đồng. Thời gian thanh toán cổ tức chia làm 2 đợt, đợt 1 tháng 9/2022 trả 25%, đợt 2 tháng 4/2023 trả nốt 25%.

ĐHĐCĐ RAL cũng thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 50% bằng tiền mặt. Tổng số tiền dự chia khoảng 87,5 tỷ đồng, sẽ được lấy từ lợi nhuận chưa phân phối tính đến cuối năm 2021.

Trước đó, RAL đã chi trả tạm ứng cổ tức 2021 đợt 1 ngày 7/1 với tỷ lệ 25% (tương ứng mỗi cổ phiếu nhận 2.500 đồng). 25% còn lại cũng đã được công ty thanh toán cho cổ đông vào ngày 10/6.

Bên cạnh đó, đại hội đã biểu quyết thông qua đề xuất phát hành 600.000 cổ phiếu ESOP với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng 8% giá cổ phiếu đang được giao dịch. Nguồn vốn thực hiện dự kiến 6 tỷ đồng sẽ được trích từ quỹ khen thưởng phúc lợi. Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 5 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành. Tuy nhiên đủ 3 năm trở lên có thể tự do chuyển nhượng 20% số cổ phiếu thưởng đã nhận.

Với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu đối với cổ phiếu ESOP, cổ đông cho rằng đây là mức quá thấp và kiến nghị điều chỉnh tăng giá phát hành.

Cũng tại đại hội, ban lãnh đạo Bóng đèn Rạng Đông đã làm rõ một số vấn đề cổ đông quan tâm. Về đề xuất của cổ đông đề nghị đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp lớn, ban lãnh đạo công ty cho biết, công ty xác định cần mở rộng hợp tác để cả với các đối thủ, phát triển mô hình kinh doanh mới, kinh doanh trên nền tảng số.

Công ty cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Hòa Bình để phát triển các sản phẩm phục vụ nhà thông minh, cũng như kết hợp với các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VNPT, Viettel để bán các sản phẩm của Rạng Đông trên các nền tảng này.

Đặc biệt, lãnh đạo Rạng Đông cho biết tại cuộc họp có cổ đông từ Thái Lan sang dự họp và muốn hợp tác với công ty, lãnh đạo công ty cũng mong muốn bán cổ phần cho đối tác Thái Lan.

Về công tác xuất khẩu, lãnh đạo Rạng Đông cho biết, hiện nay công ty đã xuất khẩu đi Mỹ, Hàn Quốc... là những nước yêu cầu tiêu chuẩn sản phẩm rất cao. Còn đối với thị trường ASEAN tiêu chuẩn sản phẩm cũng tương đương Việt nam, công ty đã có kế hoạch thời gian tới tập trung xuất khẩu sang Campuchia.

Về khoản phải thu tăng nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu, theo lãnh đạo Rạng Đông, hiện nay công ty đang phải ứng phó với thử thách kép do đại dịch kéo dài và ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine gây ra những khó khăn chưa từng có.

Trong nước trên 5.700 doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc về lắp ráp bóng đèn LED. Smart home đang là xu hướng phát triển nên rất nhiều công ty thấy cơ hội, họ có hệ thống phân phối mạnh cũng nhảy vào kinh doanh, nhiều công ty cho khách hàng nợ 5 tháng tìm mọi cách lôi kéo khách hàng của công ty. Do khủng hoảng kinh tế nên sức mua giảm do đó công ty phải dồn hàng vào kho của đại lý các cấp không để đối thủ chen vào, để phòng ngừa rủi ro công ty kiểm tra thường xuyên, ký biên bản xác nhận công nợ định kỳ.

Về đề nghị giảm tỷ lệ thanh toán cổ tức bằng tiền mặt tăng tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu để có thêm nguồn tiền phục vụ đầu tư vào dự án nhà máy tại Hòa Lạc, ban lãnh đạo Rạng Đông cho biết sẽ xem xét và có thể thay đổi theo đa số.

Theo Hoàng Hà

Nhịp sống kinh doanh

Trở lên trên