TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bóng ma" chiến tranh thương mại trở lại, chứng khoán Trung Quốc mất hơn 5% giá trị

06-05-2019 - 09:11 AM | Tài chính quốc tế

"Bóng ma" chiến tranh thương mại trở lại, chứng khoán Trung Quốc mất hơn 5% giá trị

Chứng khoán châu Á cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Chứng khoán châu Á nói chung và chứng khoán Trung Quốc nói riêng vừa có một khởi đầu tuần mới tồi tệ khi Tổng thống Mỹ Doanld Trump tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu vào Trung Quốc nếu đàm phán thương mại chậm tiến triển.

Trong dòng thông điệp ngày 5/5 theo giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đe dọa nâng thuế 10% lên 25% với lượng hàng hóa 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Với lượng hàng hóa hơn 300 tỷ USD còn lại, ông Trump cũng cảnh báo sớm bị đánh thuế nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này.

Vài dòng ngắn ngủi của ông Trump trên mạng xã hội Twitter ngay lập tức khiến chứng khoán châu Á nói chung và Chứng khoán Trung Quốc nói riêng hứng chịu những tác động mạnh mẽ. Các chỉ số chính của chứng khoán Trung Quốc đều hứng chịu mức giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Shanghai composite và Shenzhen component đều giảm tới hơn 5% vào lúc cuối giờ sáng.

ASX 200 của Australia cũng hứng chịu mức giảm 1,25% khi hầu hết các ngành đều giảm. Thị tường chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc "may mắn" thoát đợt rung lắc vì đang đóng cửa do nghỉ lễ. Tâm lý lo ngại cũng bao trùm nhiều thị trường khác ở châu Á đang chuẩn bị tới giờ mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới.

Tuyên bố sóng gió được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra khi ông nhận thấy những tiến bộ chậm chạp trong quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Thậm chí, việc Trung Quốc luôn đòi đàm phán lại các điều khoản khiến ông Trump cảm thấy không hài lòng. Việc đe dọa đánh thuế được cho là động thái gây sức ép để thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể được đưa ra vào cuối tuần.

Đáp trả, Trung Quốc đang xem xét hủy bỏ cuộc đàm phán thương mại cấp cao, dự kiến diễn ra trong tuần này ở Washington D.C, sau những lời đe dọa mới nhất từ ông Trump. Tuy nhiên, chưa nguồn tin chính thức nào của Trung Quốc xác nhận điều này.

"Tổng thống Trump lặp lại giai điệu về cuộc chiến thương mại để bày tỏ sự không hài lòng về tốc độ đàm phán thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh muốn đàm phán lại các điều khoản", ôngRodrigo Catril, chuyên gia cấp cao của National Australia Bank viết trong một lưu ý đầu giờ sáng. "Việc tăng thuế sẽ là tin xấu với các tài sản rủi ro và đe dọa triển vọng phục hồi tăng trưởng toàn cầu".

Thông báo của ông Trump cũng đã khiến đồng USD giảm trong khi đồng yên Nhật, một loại tiền tệ được coi là nơi trú ẩn an toàn, đã tăng mạnh lên 110,43 yên đổi 1 USD từ mức 111,6 yên đổi 1 USD hồi tuần trước.

Đồng đô la Australia cũng giảm. Đây là đồng tiền với giá trị gắn nhiều với triển vọng kinh tế Trung Quốc – quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Đồng tệ của Trung Quốc ở nước ngoài cũng giảm 1,07% xuống còn 6,8044 tệ đổi 1 USD.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên