TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bóng ma" chiến tranh Ukraine quay trở lại, Dow Jones mất hơn 600 điểm

17-02-2022 - 23:12 PM | Tài chính quốc tế

"Bóng ma" chiến tranh Ukraine quay trở lại, Dow Jones mất hơn 600 điểm

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/2 khi một loạt các thông tin về căng thẳng ở biên giới Ukraine lại được các nhà lãnh đạo Mỹ và phương Tây nêu ra.

Dow Jones đã giảm khoảng 500 điểm, tương đương 1,4% trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày 17/2. Chung cảnh ngộ, S&P 500 và Nasdaq cũng giảm lần lượt 1,4 và 1,6%. Theo các chuyên gia, căng thẳng mới được thông báo về tình hình biên giới Ukraine – Nga đã tác động đến tâm lý thị trường.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết xung đột đã đạt tới "điểm quan trọng". Ukraine cáo buộc phe ly khai thân Nga tấn công một ngôi làng biên giới. "Bằng chứng trên thực tế là Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công", Đại sứ Linda Thomas-Greenfield nói.

Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones mất 622 điểm, tương đương 1,78%. S&P 500 và Nasdaq đồng loạt mất 2,12% và 2,88%. 

Bóng ma chiến tranh Ukraine quay trở lại, Dow Jones mất hơn 600 điểm - Ảnh 1.

Việc bán tháo diễn ra trên diện rộng, trong đó các cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính và công nghệ đều sụt giảm. Trong khi đó, các tài sản được coi là trú ẩn an toàn thì được săn đón. Hợp đồng vàng tương lai đã tăng hơn 1% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới 2%.

Bên cạnh tình hình Ukraine, các nhà đầu tư cũng đang xem xét báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Palantir giảm 11% sau khi lợi nhuận không đạt kỳ vọng. Nvidia giảm hơn 8% dù kết quả chỉ thấp hơn một chút so với dự kiến của các nhà phân tích.

"Thị trường đang tìm kiếm các công ty với lợi nhuận và dòng tiền tốt hơn phần còn lại", Sarat Sethi, đối tác quản lý đồng thời làm giám đốc danh mục đầu tư tại DCLA, nói với CNBC.

Đó cũng là lý do mà cổ phiếu của Walmart tăng hơn 1% còn Cisco tăng hơn 4% sau khi công ty đưa ra các báo cáo cho thấy kết quả tốt hơn dự tính. Cổ phiếu DoorDash thì tăng hơn 14% sau khi báo cáo doanh thu và số lượng đơn đặt hàng tốt hơn mong đợi.

Vài giờ trước, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục khẳng định họ không có ý định tấn công Ukraine như Mỹ và đồng minh vẫn luôn cáo buộc. Trả lời các đề xuất mà Mỹ đưa ra, Moscow nhấn mạnh điều mà họ đã nói rất nhiều lần trong những tháng qua.

Ngược lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn liên tiếp cảnh bảo về nguy cơ xâm lược của Nga vào Ukraine là "rất cao" nhưng cánh cửa dẫn đến một giải pháp ngoại giao còn rộng mở. "Mọi dấu hiệu chúng tôi có là họ đã chuẩn bị đến Ukraine", ông Biden phát biểu với báo giới khi rời Nhà Trắng.

Trước đó, Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga đã không chuyển lực lượng khỏi biên giới với Ukraine như họ đã công bố. Thậm chí, NATO còn cáo buộc Moscow đưa thêm quân tới biên giới, trái ngược với tuyên bố và bằng chứng mà phía Nga đưa ra.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết ông không muốn lực lượng đồng minh hiện diện trên lãnh thổ nước minh. "Chúng tôi không yêu cầu sự hiện diện của binh sĩ các nước đồng minh. Nếu không, toàn bộ thế giới sẽ mất ổn định", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng việc quân đội nước ngoài được triển khai ở Ukraine sẽ là lý do để Moscow thực hiện các cuộc tấn công. Đó không phải điều mà Ukraine mong muốn.

https://cafef.vn/bong-ma-chien-tranh-ukraine-quay-tro-lai-dow-jones-mat-500-diem-20220217231136645.chn

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên