MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BOT Ninh Lộc: Đề xuất mở rộng vùng miễn giảm 100%

04-05-2018 - 11:31 AM | Xã hội

BOT Ninh Lộc: Đề xuất mở rộng vùng miễn giảm 100%

Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, nhà đầu tư dự án BOT đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1374+525-Km1392 và Km1405-Km1425+500 vừa có đề xuất gửi tới Bộ Giao thông Vận tải tái mở rộng vùng miễn giảm 100% đối với xe loại 1 cho 17 xã, phường lân cận (tương đương vùng bán kính 10km) quanh trạm BOT Ninh Lộc.

Theo đó, Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục xem xét lại để thống nhất phương án đã có sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương mà đã được nhà đầu tư kiến nghị vào tháng Một.

Trong thời gian chờ Bộ Giao thông Vận tải xem xét, cho phép nhà đầu tư sẽ thực hiện bắt đầu thu từ 0 giờ ngày 5/5/2018 theo phương án đã được sự đồng thuận của người dân, chính quyền địa phương.

“Trường hợp Bộ Giao thông Vận tải không thống nhất và để tránh gây mất ổn định trật tự xã hội tại địa phương, gây mất an toàn giao thông…

Nhà đầu tư đề nghị xem xét phương án dừng thu giá tại trạm thu giá Ninh Lộc và xem xét lại phương án tài chính theo hướng bố trí nguồn vốn Nhà nước hoàn vốn cho nhà đầu tư hoặc đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thu,” ông Trần Phúc Tự, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa kiến nghị.

Trước đó, Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa và Tổng cục đường bộ Việt Nam thống nhất miễn giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ từ ngày 1/12/2017 cho các xe loại 1 thuộc 3 xã lân cận trong bán kính khoảng 5km.

Tuy nhiên, ngay khi thực hiện miễn giảm, người dân địa phương ngoài khu vực được miễn giảm (chủ yếu các phường, xã thuộc thị xã Ninh Hòa) không đồng tình đã phản ứng cản trở ách tắc giao thông Quốc lộ 1 nghiêm trọng.

Trước nguy cơ mất an ninh an toàn, nhà đầu tư đã chủ động cùng với đại diện chính quyền địa phương họp với các lái xe phải đối để đối thoại giải thích và thống nhất mở rộng vùng miễn giảm 100% đối với xe loại 1 cho 17 xã, phường lân cận (tương đương vùng bán kính 10 km) nhằm ổn định tình hình và đảm bảo hài hoa lợi ích doanh nghiệp và người dân địa phương đồng thời báo cáo Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận phương án miễn giảm.

Tuy nhiên, ngày 17/1/2018 Bộ Giao thông Vận tải có văn bản số 574/BGTVT-ĐTCT về việc giảm giá dịch vụ sử dụng tại trạm thu giá hoàn vốn dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải không thống nhất với phương án giảm giá như đang thực hiện và yêu cầu thu hẹp vùng miễn giảm trong bán kính 5km và mức miễn giảm.

 BOT Ninh Lộc: Đề xuất mở rộng vùng miễn giảm 100% - Ảnh 1.

Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc nhượng bộ tài xế phản đối

Thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải, từ 0 giờ ngày 1/5 vừa qua, nhà đầu tư bắt đầu thực hiện điều chỉnh thu hẹp vùng miễn giảm và mức miễn giảm.

Ngay khi thực hiện, trạm BOT Ninh Lộc gặp phản ứng quyết liệt của người dân địa phương (những người đang được miễn giảm nay không được miễn giảm).

Theo báo cáo của Công ty cổ phần BOT đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa, trong hai ngày 1 và 2/5 vừa qua, một số chủ phương tiện giao thông thường trú tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, viện cớ phản đối một số nội dung liên quan đến mức, đối tượng được miễn giảm giá vé dịch vụ qua trạm.

Một số người đã cố tình cản trở làm ách tắc giao thông khu vực trạm thu phí. Nghiêm trọng hơn, một số đối tượng đã hành hung nhân viên của trạm, đập phá tài sản trạm thu phí, cản trở việc thu phí dịch vụ tại trạm thu phí Ninh Lộc.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại trạm thu phí Ninh Lộc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết triệt để tình hình mất trật tự, an ninh tại trạm thu phí Ninh Lộc; có các biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại tài sản, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật./.

Theo Việt Hùng

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên