MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Box Office Vietnam lên tiếng về thống kê doanh thu phim Mai và Đào, phở

23-02-2024 - 09:58 AM | Doanh nghiệp

Nhà sáng lập Box Office Vietnam – ông Nguyễn Khánh Dương thừa nhận, thống kê doanh thu phim của Box Office Vietnam có sai số nhất định, từ 5% đến 10%.

Không thể thống kê doanh thu Đào, phở và piano

Tối 22/2, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Khánh Dương, nhà sáng lập Box Office Vietnam – đơn vị độc lập thống kê doanh thu các phim tại Việt Nam, về những nghi vấn trong thống kê doanh thu phim Mai và phim Đào, phở và piano.

Mở đầu trao đổi, ông Nguyễn Khánh Dương cho biết Box Office Vietnam không bao giờ khẳng định số liệu thống kê của trang là chính xác tuyệt đối. “Bạn cứ hình dung như Tạp chí Forbes thống kê Elon Musk là người giàu nhất thế giới, Mark Zuckerberg là người giàu thứ 2,… Nhưng không chắc 100% số tiền trong tài khoản của ông Elon Musk là ngần ấy tiền, mấy trăm tỷ đô”, ông Nguyễn Khánh Dương dẫn ví dụ.

Theo ông Nguyễn Khánh Dương, sai số của Box Office Vietnam trong khoảng từ 5% tới 10%. Còn theo báo chí dẫn lời một số đánh giá của các nhà sản xuất, thì Box Office Vietnam sai số vào khoảng 10%.

“Box Office Vietnam có công thức riêng và bất cứ một đơn vị thứ 3 thống kê nào luôn có sai số. Muốn có con số chính xác, chỉ có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất”, ông Nguyễn Khánh Dương cho biết.

Nói về việc chiều 21/2, Trấn Thành công bố doanh thu phim Mai chạm mốc 360 tỷ đồng, trong khi cùng thời điểm Box Office Vietnam lại cho con số là 390,5 tỷ đồng, cao hơn con số Trấn Thành đưa ra khoảng 30,5 tỷ đồng, ông Nguyễn Khánh Dương giải thích rằng liên quan tới thuế VAT.

“Số liệu nhà sản xuất nhận được là số tiền sau khi đã trừ thuế VAT. Còn số liệu Box Office Vietnam thống kê quét dữ liệu trên trang bán vé, giá vé hiển thị trên trang bán vé là giá đã bao gồm thuế VAT. Thế nên, kể cả trong trường hợp số vé 2 bên thống kê chính xác 100%, thì số tiền Box Office Vietnam thống kê luôn cao hơn số tiền nhà sản xuất nhận được khoảng 10%”, ông Nguyễn Khánh Dương giải thích.

Còn phim Đào, phở và piano, tại sao thống kê doanh thu của Box Office Vietnam lại thấp như vậy? Ông Nguyễn Khánh Dương cho biết cả ngày hôm qua và tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi ghi nhận Đào, phở và piano chỉ bán vé ở 3 cụm rạp, gồm Trung tâm chiếu phim quốc gia, Beta Cinema và Cinestar.

Theo ông Nguyễn Khánh Dương, cả 3 cụm rạp này đều đã lên bài thông báo 100% bộ phim bán vé tại quầy và không bán vé trực tuyến. Thế nên, Box Office Vietnam không thể ghi nhận được số liệu phim Đào, phở và piano, bởi việc thống kê phải qua các kênh bán vé trực tuyến.

“Với bộ phim này, nếu các cụm rạp vẫn duy trì hình thức bán vé offline, thì không có cách nào để ghi nhận được doanh số cả”, nhà sáng lập Box Office Vietnam khẳng định và cho biết, đây chính là nguyên nhân dẫn tới thống kê doanh thu phim Đào, phở và piano thấp như vậy.

Box Office Vietnam vận hành ra sao?

Theo ông Nguyễn Khánh Dương, Box Office Vietnam là dự án do cá nhân ông Dương sáng lập vào khoảng năm 2016. “Tôi là một tác giả truyện tranh, năm 2016 có một số đơn vị làm phim họ muốn chuyển thể truyện của tôi thành phim điện ảnh. Lúc đó tôi mới quan tâm tới thị trường điện ảnh”, ông Nguyễn Anh Dương nói về cơ duyên với Box Office Vietnam.

Nhận thấy trên thị trường không có cách nào để biết doanh thu phòng vé, trong khi ở các thị trường điện ảnh lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ đều có các phương pháp thống kê rất chi tiết.

Là một kỹ sư công nghệ thông tin, vì thế, ông Dương cho biết đã bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu xem có cách nào để thống kê được không? Sau mấy năm, ông Dương đã học được cách thức lấy dữ liệu chính xác, ổn định, không bị chập chờn và hệ thống hoạt động ổn như hiện nay.

Để có nguồn thu nhập, Box Office Vietnam hiện đang bán một số gói thành viên cho các cá nhân, tổ chức muốn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu phòng vé. Ông Dương cho biết, số tiền thu được từ bán gói thành viên được chuyển vào một công ty do ông đứng tên.

“Thường những đơn vị ký hợp đồng để mua dữ liệu là một số đơn vị như công ty, đơn vị sản xuất phim, một số cơ quan văn hoá đặt ở Việt Nam quan tâm tới thị trường phòng vé… Hầu hết tôi ký hợp đồng pháp nhân với họ, gửi cho họ số liệu chi tiết để họ nắm được doanh thu phòng vé các phim ở Việt Nam”, ông Nguyễn Khánh Dương chia sẻ.

Sáng 22/2, Báo Công Thương đã đăng tải bài “Doanh thu phim Mai được thổi phồng, Đào, phở và piano bị dìm?”. Bài báo đã dẫn chứng các số liệu, chỉ ra nhiều điểm bất thường và đi tới nhận định, số liệu thống kê của Box Office Vietnam là chưa chính xác.

Đồng thời, bài báo cũng dẫn số liệu dân cư của Tổng cục Thống kê, các yếu tố tuổi tác, vùng miền và đặt câu hỏi về việc việc phim Mai của Trấn Thành bán được tới 4,3 triệu vé sau 11 ngày công chiếu là rất kỳ lạ, rất khó có thể xảy ra.

Theo Hoàng Hải

Công Thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên